Lộ diện người nhiều khả năng kế nhiệm Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

0 Thanh Niên Online
Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga hiện đang dẫn đầu cuộc đua chọn người kế nhiệm thủ tướng Shinzo Abe.
Ngày 1.9, truyền thông Nhật Bản đưa tin ông Suga đã giành được phần lớn phiếu bầu của đảng Tự do Dân chủ (LDP). Ông Suga hiện là chánh văn phòng nội các Nhật Bản và là đồng minh lâu năm của ông Abe.
Ông được xem là người kế nhiệm có thể tiếp tục thực hiện đường lối Thủ tướng Abe đã vạch ra, trong đó có chiến lược kích thích kinh tế Abenomics và giúp nền kinh tế Nhật Bản vượt qua giai đoạn khủng hoảng do đại dịch Covid-19.
Lộ diện người nhiều khả năng kế nhiệm Thủ tướng Nhật Shinzo Abe - ảnh 1

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga có khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe.

Reuters

Hiện ông Suga vẫn chưa chính thức tuyên bố ứng cử trở thành lãnh đạo của đảng LDP. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận cho biết ông Suga đã có ý định ứng cử từ trước và truyền thông Nhật đưa tin ông sẽ chính thức công bố quyết định này vào ngày 2.9.
Ông Toshihiro Nikai, Tổng Thư ký đảng LDP, cho biết ban điều hành đảng đã đồng ý đơn giản hóa cuộc bỏ phiếu, giới hạn người tham gia xuống còn các đảng viên trong Quốc hội và đứng đầu các chi bộ đảng địa phương. Tuy nhiên các nghị sĩ trẻ đã yêu cầu tổ chức bỏ phiếu sâu rộng hôm 31.8.
Đảng LDP dự kiến sẽ bầu ra người lãnh đạo vào ngày 14.9. Sau đó, lãnh đạo đảng LDP chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản kế nhiệm vì đảng này đã chiếm thế đa số ở Hạ viện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm