Lo Tổng thống Trump khó lường, Tổng thống Macron cảnh báo NATO đang 'chết não'

0 Thanh Niên Online
Ngày 7.11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo NATO đang "chết dần" vì thiếu sự phối hợp giữa các thành viên và sự khó lường của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Ngay lập tức, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phản bác. Bà Merkle nói: "Tổng thống Pháp đã chọn từ ngữ quá quyết liệt, tôi không có quan điểm như trên về sự phối hợp trong NATO. Tôi nghĩ việc chỉ trích tất cả là không cần thiết dù chúng ta có vài vấn đề và cần phải giải quyết chính mình".
Lo Tổng thống Trump khó lường, Tổng thống Macron cảnh báo NATO đang 'chết não' - ảnh 1

Thủ tướng Đức và Tổng thư ký NATO phản bác bình luận của Tổng thống Pháp

Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Economist, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nghi ngờ châm ngôn "tấn công một nước là tấn công cả khối" của NATO. Khi được hỏi liệu còn tin vào Điều 5 của Hiệp ước NATO không, ông Macron trả lời: "Tôi không biết" dù ông khẳng định Mỹ vẫn là một đồng minh.
Ông Macron cho biết một mặt NATO thiếu sự hợp tác chiến lược giữa các đồng minh châu Âu, mặt khác,Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - có quân đội lớn thứ 2 NATO - cũng thiếu hợp tác.
Những bình luận của ông Macron gây bất ngờ ngay trước thượng đỉnh NATO vào ngày 4.12 tại London.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định NATO đã vượt qua nhiều khác biệt trong quá khứ, trong đó có Khủng hoảng kênh đào Suez năm 1956 và Chiến tranh Iraq năm 2003.
Ông Stoltenberg muốn các đồng minh thể hiện hình ảnh thống nhất trước sức mạnh quân sự đang lên của Nga và Trung Quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Những nhân vật nổi bật đã qua đời vì dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Những nhân vật nổi bật đã qua đời vì dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Trên khắp Trung Quốc, hơn 2.000 người đã tử vong vì dịch Covid-19, phần lớn xảy ra tại thành phố Vũ Hán, tâm dịch do virus corona chủng mới gây ra. Mỗi cái chết đều để lại mất mát đối với những người ở lại, nhưng trong số đó có một vài người nổi bật.