Malaysia hạn chế đi lại, Thái Lan không có lễ hội té nước Songkran vì Covid-19

0 Thanh Niên Online
Tối 16.3, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thông báo sẽ áp đặt quy định hạn chế đi lại để chống dịch Covid-19. Trong khi đó, Thái Lan cũng vừa tuyên bố sẽ hoãn lại lễ hội té nước Songkran vô thời hạn khi số ca nhiễm virus corona tại nước ngày ngày càng tăng.
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thông báo sẽ áp đặt quy định hạn chế đi lại trên toàn quốc để chống dịch Covid-19. Quy định hạn chế đi lại sẽ có hiệu lực từ ngày 18.3 cho đến cuối tháng này. Theo hãng thông tấn Bernama, mọi hoạt động tụ tập nơi công cộng như cầu nguyện, thể thao, văn hóa,... đều bị cấm.
Toàn bộ các cơ sở kinh doanh sẽ bị đóng cửa, ngoại trừ các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Các cơ sở giáo dục, tòa nhà chính quyền bị đóng cửa trừ một số nơi cung cấp các dịch vụ thiết yếu như điện nước. Bên cạnh đó, người dân Malaysia sẽ bị cấm đi ra nước ngoài trong khi du khách nước ngoài cũng bị hạn chế nhập cảnh.
Malaysia hạn chế đi lại, Thái Lan không có lễ hội té nước Songkran vì Covid-19 - ảnh 1

Hàng dài xe cộ từ Singapore về Malaysia trước khi lệnh hạn chế đi lại có hiệu lực

Reuters

Tính đến ngày 17.3, có tổng cộng 566 ca Covid-19 tại Malaysia trong đó 42 người đã hồi phục và chưa có ai tử vong.
Hãng Reuters hôm 17.3 đưa tin, Bộ Y tế Campuchia thông báo nước này vừa ghi nhận thêm 12 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm tại nước này lên 24. Trong số 12 trường hợp mới, có đến 11 người từng dự một sự kiện tại thánh đường Hồi giáo ở Malaysia. Trước đó, có 2 người từng dự sự kiện này cũng xét nghiệm dương tính sau khi trở về Campuchia.
Tại Thái Lan, tờ Bangkok Post đưa tin lễ hội té nước Songkran và những sự kiện liên quan sẽ bị hoãn đến khi có thông báo mới, sau khi Thái Lan ghi nhận thêm 33 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng ca nhiễm lên 147, trong đó có Tổng cục trưởng Cục Phúc lợi lục quân, thiếu tướng Rachit Arunrangsi.
Malaysia hạn chế đi lại, Thái Lan không có lễ hội té nước Songkran vì Covid-19 - ảnh 2

Lễ hội té nước Songkran của Thái Lan sẽ bị hoãn cho đến khi có thông báo mới vì Covid-19

Reuters

Phó thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết thời điểm từ ngày 13-15.4 năm nay sẽ không còn là ngày nghỉ lễ chính thức. Một số sự kiện sẽ tạm thời bị hủy, đặc biệt là những sự kiện liên quan đến thảo luận và tụ tập đông người như tại các trường học, rạp hát và sân vận động. Trong số 147 ca nhiễm được ghi nhận tại Thái Lan, hiện có 36 trường hợp đã hồi phục, xuất viện và 1 trường hợp tử vong.
Sàn giao dịch chứng khoán Philippines trong hôm 17.3 đã đóng cửa vô thời hạn trong khi giao dịch tiền tệ và trái phiếu bị đình chỉ, trở thành thị trường tài chính đầu tiên đóng cửa trên toàn thế giới để đối phó với virus corona chủng mới gây dịch Covid-19.
Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte cũng đã ban hành lệnh phong tỏa vùng thủ đô Manila với 12 triệu dân đến tháng 4 để hạn chế dịch bệnh Covid-19 lây lan. Tính đến ngày 17.3, Philippines đã ghi nhận 142 trường hợp dương tính với 12 ca tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm