Miền bắc Syria rối ren, vợ con phiến quân IS trốn trại tạm giam

0 Thanh Niên Online
Nhiều thân nhân của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chạy thoát khỏi một trại nơi họ bị cầm giữ ở bắc Syria giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội vượt biên giới tấn công nước này.
Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến lên, quân Mỹ rút đi hết và nhiều người thân của các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã chạy thoát là tình hình rối ren ở miền bắc Syria trong cuối tuần qua.
Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rút binh sĩ Mỹ ra khỏi vùng biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Lính Mỹ trước đó đã hỗ trợ các lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống lại tổ chức IS. Nhưng với quyết định mới nhất của Lầu Năm Góc, 1.000 lính Mỹ còn lại cũng sẽ được rút đi khỏi khu vực này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đến tình hình "không thể trụ nổi" cho lính Mỹ. Tổng thống Tayyip Erdogan hôm 13.10 nói rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng được nước này hậu thuẫn đã giành được quyền kiểm soát tại Ras al Ain, còn thị trấn Tel Abyad đã bị bao vây.
Quyết định rút quân của Tổng thống Trump vấp phải nhiều chỉ trích, trong đó có những lo ngại rằng, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm nổi lên nguy cơ các tù nhân IS sẽ vượt ngục, và trong ngày 13.10, lo sợ này đã trở thành sự thật. Chính quyền người Kurd ở khu vực biên giới cho biết phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công một trại tại Ain Issa. 785 phụ nữ có liên quan đến IS và con cái của họ đã trốn thoát.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm