'Mưa khoai tây' tiễn binh lính Mỹ khỏi Syria

0 Thanh Niên Online
Binh lính Mỹ đã di chuyển sang Iraq trong sớm ngày 21.10 (giờ địa phương), một phần của đợt chuyển quân ra khỏi miền đông bắc Syria mà hệ quả là đã mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng người Kurd trong khu vực.
Trong sớm ngày 21.10 (giờ địa phương), binh lính Mỹ đã di chuyển sang Iraq, một phần của kế hoạch rút quân khỏi Syria theo chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump. Đây cũng được xem là động thái đã mở đường cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd trong khu vực.
Nhiều dân thường Syria đã ném khoai tây vào đoàn xe Mỹ đi về hướng biên giới Syria - Iraq. Cùng ngày, Lầu Năm Góc nói đang cân nhắc giữ lại một số binh sĩ ở Syria để đảm bảo khu vực này không rơi vào tay của IS hay những nhóm khác.
'Mưa khoai tây' tiễn binh lính Mỹ khỏi Syria - ảnh 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp gỡ Tổng thống Tayyip Erdogan tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17.10

Reuters

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm ngừng tấn công trong 5 ngày theo một thỏa thuận giữa Washington và Ankara nhằm giúp các chiến binh người Kurd có thời gian rút khỏi một khu vực được gọi là “vùng an toàn”, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn thiết lập gần với biên giới nước này và Syria.
Thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào cuối ngày 22.10. Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria khi thời hạn ngừng bắn kết thúc nếu lực lượng SDF do người Kurd lãnh đạo không rút khỏi “vùng an toàn” nói trên.
Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thiết lập các trạm quan sát trong khu vực Iran lên án động thái trên, kêu gọi giải quyết các vấn đề bằng biện pháp ngoại giao và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Syria.
Quyết định rút binh của tổng thống Trump hứng chịu nhiều chỉ trích, bị xem là sự phản bội người Kurd, những người đã “kề vai sát cánh” với lực lượng Mỹ chống IS trong nhiều năm qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm