Mỹ cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học chlorine

3 Thanh Niên Online
Ngày 26.9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ kết luận chính phủ Tổng thống Bashir al-Assad đã dùng hóa chất chlorine để tấn công hóa học hồi tháng 5.2019. 
Ông Pompeo nói: "Chính phủ Assad phải chịu trách nhiệm cho vô số tội ác tàn bạo, một số lên tới mức tội ác chiến tranh chống lại nhân loại". 
Mỹ cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học chlorine - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một cuộc họp báo tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

Reuters

"Hôm nay, tôi thông báo Mỹ đã kết luận chính phủ Assad sử dụng chất chlorine làm vũ khí hóa học trong vụ tấn công hôm 19.5".
Cuối tháng 4.2019, chính phủ Syria đã tấn công Idlib và nhiều khu vực thuộc các tỉnh lân cận. Tháng 5.2019, Mỹ cho biết đã nhận được nhiều báo cáo về phơi nhiễm chất hóa học sau vụ tấn công quân chính phủ Syria thực hiện tại khu vực này. Tuy nhiên, khi đó Mỹ không kết luận chắc chắn về khả năng sử dụng vũ khí hóa học.
Chính phủ Tổng thống Trump đã 2 lần phóng tên lửa vào  Syria vì các vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học xảy ra vào tháng 4.2017 và tháng 4.2018.
Mỹ cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học chlorine - ảnh 2

Hiện trường sau một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Reuters

Ông Pompeo nói: "Lần này có một số khác biệt, là chính quyền Syria đã dùng chlorine dù biết rằng Tổng thống Trump rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ thế giới trước vũ khí hóa học". Tuy nhiên, ông Pompeo từ chối công bố chi tiết Mỹ sẽ trả đũa như thế nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Tiến Cường

Trần Tiến Cường

Mỹ lạm dụng trò vu cáo này trên các mặt trận chỉ làm hại uy tín của chính nước Mỹ
Hoàng Lan

Hoàng Lan

Mãi một kịch bản quá nhàm chán
chinh

chinh

Việc này xưa như trái đất sao Mỹ cứ sử dụng mãi vậy: VKHH mà Si ry đã sử dụng! Si ry cần gì phải sử dụng đến loại vũ khí này. Vì: 1/Si ry không có loại vũ khí này. 2/ Si ry đang trên thế thắng. 3/ Cuộc chiến của quân đội Si ry là chính nghĩa nên họ sử dụng bao nhiêu vũ khí thông thường mà không được. Một tên lửa diệt không được thì họ sẽ nã cả tá tên lửa, một tấn bom không đủ thì cả chục tấn bom chứ mắc mớ gì phải sử dụng đến loại vũ khí bị cấm, bị lên án đó. Tất cả đều biết rằng, chỉ cần họ sử dụng "1 lọ bicilin" thôi thì chế độ họ sẽ tanh bành. Vậy họ dại gì đánh đổi cả thành quả của họ đã gầy dựng cả mấy chục năm và sự giúp đỡ của Nga mấy năm qua để lấy một lượng nhỏ VKHH đó! Chỉ có kẻ thua trận, kẻ muốn can thiệp vào Si ry, ngăn chính phủ này thắng trận mới nghĩ và dùng đến nó thôi. Mà kẻ dựng kịch bản, đạo diễn không ai khác là chính phương Tây! Thế giới này đều biết, chỉ có kẻ gián tiếp, trực tiếp tham gia trò này mới giả ngu, giả điếc, giả vờ không biết mà thôi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm