Mỹ đẩy nhanh tiến độ phê duyệt vắc xin ngừa Covid-19, Anh mở cửa lại trường học

0 Thanh Niên Online
Theo cập nhật từ hãng tin Reuters, đến sáng 1.9.2020, số ca mắc Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra trên toàn thế giới là hơn 25,438 triệu ca, với ít nhất 847.965 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 16,7 triệu ca hồi phục hoàn toàn.
Mỹ, quốc gia có số ca Covid-19 cao nhất thế giới, đến sáng 1.9 đã ghi nhận tổng cộng hơn 6,009 triệu ca nhiễm và ít nhất 183.141 ca tử vong.
Tờ Financial Times hôm 31.8 đưa tin ông Stephen Hahn, người đứng đầu Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), tuyên bố cơ quan này sẵn sàng cấp phép sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 trước khi kết thúc giai đoạn 3 của cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người, nếu thấy “lợi nhiều hơn hại”.
Mỹ đẩy nhanh tiến độ phê duyệt vắc xin ngừa Covid-19, Anh mở cửa lại trường học - ảnh 1
Ông Hahn khẳng định quyết định cấp phép khẩn nếu được đưa ra sẽ hoàn toàn dựa trên khoa học, y tế và dữ liệu, chứ không bị tác động bởi yếu tố chính trị.
Ông Hahn cũng nói rằng cách an toàn nhất để sử dụng vắc xin trước khi kết thúc các thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ là cấp phép sử dụng khẩn cấp cho một số nhóm người, thay vì phê chuẩn dùng đại trà.
Tuyên bố của ông Hahn được đưa ra khoảng một tuần sau khi FDA cho phép sử dụng huyết tương từ người khỏi Covid-19 để điều trị bệnh này.
Trong khi đó, Trung Quốc và Nga đều đã phê chuẩn vắc xin của mình mà không chờ đến khi kết thúc các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Đây là khâu kiểm tra mức độ an toàn và tính hiệu quả của vắc xin.
Mỹ đẩy nhanh tiến độ phê duyệt vắc xin ngừa Covid-19, Anh mở cửa lại trường học - ảnh 2
Giới chuyên gia y tế công cộng chỉ trích việc vội vàng phê chuẩn vắc xin có thể khiến đại dịch Covid-19 tồi tệ hơn vì dễ tung ra thị trường vắc xin kém chất lượng. Các chuyên gia kêu gọi mọi cơ quan quản lý tuân thủ hướng dẫn của WHO, trong đó nói rằng những loại vắc xin có hiệu quả dưới 30% không nên được phê duyệt.
Các trường học tại Anh và xứ Wales chính thức tái hoạt động ngày 1.9 sau khi phải đóng cửa vì đại dịch Covid-19, khiến các kỳ thi bị hủy và điểm số của học sinh rơi vào tình trạng hỗn loạn.
Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết các trường học sẽ hoạt động trở lại trước kỳ nghỉ hè. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hoãn vì các chỉ trích cách chính phủ ông sắp xếp ngành giáo dục trong suốt khủng hooảng y tế này.
Mỹ đẩy nhanh tiến độ phê duyệt vắc xin ngừa Covid-19, Anh mở cửa lại trường học - ảnh 3
Bộ Giáo dục Anh cho hay sẽ áp dụng hệ thống kiểm soát nhằm giữ an toàn cho học sinh và giáo viên, bao gồm việc tuân thủ giãn cách xã hội mỗi khi có thể.
Các trường học tại Anh đã phải đóng cửa từ tháng 3, trừ trẻ em là con của các lao động thiết yếu thì vẫn được đi học. Đến tháng 6, Anh mở cửa lại trường học với số lượng nhỏ học sinh.
Tuy nhiên, một nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Tài khóa công bố hồi tháng 8 cho thấy quyết định đóng cửa trường học vì đại dịch Covid-19 làm gia tăng thêm sự bất bình đẳng giữa các học sinh giàu và nghèo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm