Mỹ Latin vượt mức 250.000 người chết vì Covid-19, tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch

0 Thanh Niên Online
Theo cập nhật từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến sáng 21.8.2020, số ca mắc Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra trên toàn thế giới là hơn 22,539 triệu ca, với ít nhất 790.515 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 14,415 triệu ca hồi phục hoàn toàn.
Số ca tử vong vì Covid-19 ở Mỹ Latin vượt mức 250.000 ca vào hôm qua (20.8), virus corona chủng mới tiếp tục lây lan khắp khu vực bị đại dịch ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới. Trong tuần qua, Mỹ Latin ghi nhận thêm hơn 3.000 ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày. Khu vực này có dân số hơn 646 triệu người.
Theo Bộ Y tế Brazil, trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.204 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên hơn 112.000 ca.
Mỹ Latin vượt mức 250.000 người chết vì Covid-19, tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch - ảnh 1
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhận chỉ trích nặng nề từ các chuyên gia y tế vì cách ứng phó với đại dịch. Ông thường lên tiếng xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của virus corona, phủ nhận độ cần thiết của biện pháp giãn cách xã hội và thúc giục các doanh nghiệp sớm mở cửa trở lại. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy đại dịch Covid-19 đã bắt đầu chậm lại tại Brazil.
Theo báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ, virus gây Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) hồi tháng 12.2019, nhưng trong nhiều tuần liền và mãi đến tháng 1, giới chức địa phương che đậy thông tin, không báo cáo về chính phủ Trung Quốc.
Mỹ Latin vượt mức 250.000 người chết vì Covid-19, tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch - ảnh 2
Theo đó, các quan chức chính quyền Vũ Hán và chính quyền tỉnh Hồ Bắc giấu diếm thông tin có thể vì sợ bị chính quyền trung ương ở Bắc Kinh trừng phạt. Theo tờ The New York Times, báo cáo nội bộ ban đầu được lưu hành vào tháng 6, trong đó có một phần được phân loại là bí mật và số khác được công bố công khai.
Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) và các cơ quan tình báo khác nhất trí với kết luận của báo cáo cho rằng các quan chức tại Vũ Hàn và Hồ Bắc đã che đậy thông tin quan trọng ban đầu khi dịch Covid-19 mới bùng phát.
Ngoài ra, kể cả giới chức ở chính quyền trung ương trong quá trình điều tra số liệu ở địa phương cũng không cung cấp đầy đủ thông tin cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tìm cách "làm loãng" thông tin về nguồn gốc của virus.
Mỹ Latin vượt mức 250.000 người chết vì Covid-19, tình báo Mỹ kết luận Trung Quốc giấu dịch - ảnh 3
Báo cáo cho rằng đến khoảng giữa tháng 1, các quan chức cấp cao ở Bắc Kinh mới bắt đầu nhận ra sức tàn phá của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ít nhất kể từ giữa tháng 2 họ đã không chia sẻ toàn bộ những hiểu biết của mình về bệnh - kể cả con số ca nhiễm chính xác hơn - cũng như không làm hết sức để giúp thế giới chuẩn bị cho đại dịch.
Chính phủ Trung Quốc tuyên bố nước này đã hành động nhanh chóng để hạn chế sự lây lan của virus và cảnh báo thế giới. Một số quan chức địa phương cũng đã bị kỷ luật vì không làm tròn chức trách.
Ngoại trưởng Mike Pompeo từng công khai đưa ra giả thuyết cho rằng virus gây Covid-19 bị rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm Vũ Hán do sơ ý. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bằng chứng nào hỗ trợ cho suy đoán này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm