Mỹ - Trung Quốc đạt 'giai đoạn một' thỏa thuận thương mại

0 Thanh Niên Online
Ngày 11.10, Mỹ và Trung Quốc đạt "giai đoạn đầu" của thỏa thuận kết thúc xung đột thương mại. Tổng thống Trump sau đó đã ngưng áp mức thuế trừng phạt dự định có hiệu lực vào tuần sau.
Giá cổ phiếu Phố Wall tăng đáng kể ở những phiên giao dịch buổi tối sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại "một phần" với Trung Quốc
Mỹ - Trung Quốc đạt 'giai đoạn một' thỏa thuận thương mại - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng

Reuters

Ông Trump nói hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã gần kết thúc xung đột thương mại: "Chúng tôi đạt thỏa thuận về quyền sở hữu trí tuệ, các dịch vụ tài chính, một thỏa thuận cực lớn cho nông dân: giao dịch từ 40 tỉ USD đến 50 tỉ USD sản phẩm nông nghiệp. Có thể gấp 2,5 hay 3 lần mức giao dịch cao nhất của Trung Quốc từ trước đến nay".
Thỏa thuận đạt được hôm 11.10 bao gồm các giao dịch nông nghiệp, tiền tệ, và nhiều khía cạnh của bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như ngăn chặn mức thuế trừng phạt Mỹ dự kiến áp lên Trung Quốc vào tuần sau. Tuy nhiên, các mức thuế vào tháng 12.2019 không được nhắc đến.
Chỉ số S&P 500 tăng 1,9% - kết thúc ngày còn ở mức 1,1%. Các nhà đầu tư cho biết họ hy vọng ít nhất là đạt được một thỏa thuận giới hạn và những tuyên bố trước đó được chuyển thành hành động có ý nghĩa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và những điều không nói ra sau lễ ký kết

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và những điều không nói ra sau lễ ký kết

Mỹ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận thương mại ban đầu trong hôm 15.1, rút lại một số mức thuế và thúc đẩy Trung Quốc mua các sản phẩm của Mỹ, tạm ngừng chuỗi 18 tháng đình trệ quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm nhức nhối chưa được giải quyết.
ync=1;e.charset='utf-8';e.src='//static.dable.io/dist/plugin.min.js'; _=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_); })(window,document,'dable','script'); dable('setService', 'video.thanhnien.vn'); dable('sendLogOnce');