Mỹ - Trung vẫn tranh cãi trước ngày đàm phán thương mại

0 Thanh Niên Online
Ngày 9.10, các quan chức Trung Quốc cho biết kỳ vọng đạt tiến triển đã giảm sút sau nhiều động thái của Washington trong tuần này. Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg đưa tin Bắc Kinh có thể sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ.
Để trả đũa lệnh hạn chế cấp thị thực từ Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc dự kiến siết thị thực với các công dân Mỹ có liên hệ với các nhóm chống Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: "Trung Quốc luôn giữ vững thái độ tích cực trong quan hệ giữa nhân dân hai nước Mỹ - Trung Quốc. Chúng tôi luôn chào đón mọi người từ Mỹ đến thăm Trung Quốc, đến đây và trao đổi. Ngược lại, ở một vài thời điểm, Mỹ lại nhắm vào các học giả, học sinh và lao động công nghiệp và công nghệ mà từ chối cấp thị thực cho họ, trì hoãn hoặc thu hồi thị thực Mỹ dài hạn của họ, tra tấn và sỉ nhục họ".
Mỹ - Trung vẫn tranh cãi trước ngày đàm phán thương mại - ảnh 1

Bắc Kinh có thể sẵn sàng đạt thỏa thuận thương mại một phần với Mỹ

Reuters

Trước đó, hôm 8.10, Mỹ quyết định liệt nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại của Mỹ, đẩy căng thẳng lên cao trước đàm phán thương mại cấp cao tại Washington vào tuần này.
Các công ty bị trừng phạt gồm một số hãng khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo hàng đầu của Trung Quốc. Mỹ cũng tuyên bố sẽ hạn chế thị thực du lịch cho các quan chức chính phủ Trung Quốc để phản đối chính sách của Bắc Kinh liên quan đến cộng đồng Hồi giáo thiểu số.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Cựu tổng thống Obama: đến chính ông Trump còn nhiễm Covid-19 thì còn bảo vệ được ai?

Cựu tổng thống Obama: đến chính ông Trump còn nhiễm Covid-19 thì còn bảo vệ được ai?

Ngày 21.10, ngay trước cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng, cựu tổng thống Barack Obama đã vận động tranh cử cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden tại Philadelphia (bang Pennsylvania), chỉ trích Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ông Joe Biden là phó tổng thống của ông Barack Obama suốt hai nhiệm kỳ kéo dài 8 năm.
Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 22.10: Chiến lược gì cho Tổng thống Trump trong cơ hội tranh luận cuối cùng?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 22.10: Chiến lược gì cho Tổng thống Trump trong cơ hội tranh luận cuối cùng?

Vào tối 22.10 (giờ Mỹ) sẽ diễn ra buổi tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden. Cả hai sẽ làm gì để tạo đột phá? Liệu làm tốt trong phần tranh luận cuối có giúp cả hai thêm cơ hội đắc cử? Tất cả sẽ có trong bản tin cập nhật Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 22.10 của Báo Thanh Niên. Bản tin được phát vào buổi tối hằng ngày tại website thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
LogOnce');