Mỹ: Không có thêm nhiều việc làm nhưng tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 10%

0 Thanh Niên Online
Tăng trưởng việc làm của Mỹ đã chậm lại trong tháng 8 do hết hỗ trợ tài chính từ chính phủ nhưng tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này đã giảm xuống 8,4% khi hàng triệu người dân đã được thuê lại.
 
Tuyển dụng tiếp tục chậm lại trong tháng 8 nhưng tỷ lệ thất nghiệp giảm gần 2 điểm phần trăm, xuống 8,4%. Thất nghiệp tại Mỹ giảm chủ yếu là do nhiều người đi làm lại sau khi bị nghỉ việc không lương hoặc thôi việc tạm thời vì dịch Covid-19.
Trong tháng 8, có thêm 1,7 triệu việc làm tại Mỹ. Lĩnh vực bán lẻ thuê lại nhiều nhân viên nhất, nằm trong số ít ngành tăng thêm nhân công so với tháng trước. Việc tái tuyển dụng diễn ra khi các chương trình hỗ trợ tuyển dụng của chính phủ đã hoặc sẽ sớm hết hạn. Hiện chưa rõ sẽ có thêm bao nhiêu người được đi làm lại nếu không có thêm hỗ trợ.
Mỹ: Không có thêm nhiều việc làm nhưng tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 10% - ảnh 1

Tiền sảnh của rạp chiếu phim AMC ở Burbank, California (Mỹ) vắng vẻ trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19

Reuters

Trong tuần này đã có nhiều các thông báo sa thải và cho nghỉ không lương, từ Ford, Coca-Cola đến các hãng hàng không và các công ty sản xuất... mà chưa có triển vọng chính phủ sẽ có gói hỗ trợ mới. Các cuộc đàm phán tại Quốc hội đang đình trệ vì đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về nhu cầu và quy mô cho một gói kích thích mới.
Mỹ: Không có thêm nhiều việc làm nhưng tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 10% - ảnh 2

Một công nhân xây dựng đang làm việc tại một dự án khu dân cư trong đợt bùng phát dịch Covid-19, ở Encinitas, California, (Mỹ) ngày 30.7

Reuters

Có sự chênh lệch rõ rệt trong dữ liệu việc làm: tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da trắng đã giảm một nửa kể từ đỉnh vào tháng 4, nhưng tỷ lệ này ở người da đen vẫn tương đối cao, giảm từ mức đỉnh hơn 16% xuống còn 13% trong cùng kỳ nhưng vẫn cao gần gấp đôi so với người da trắng.
Tổng thống Trump cho rằng khả năng hàng triệu người đi làm trở lại là một dấu hiệu nền kinh tế đang phục hồi, nhưng đối thủ Joe Biden thuộc đảng Dân chủ sẽ nhấn mạnh quan điểm rằng nền kinh tế vẫn ở tình trạng xấu nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 1929. Có ít nhất 29 triệu người Mỹ vẫn đang nhận trợ cấp thất nghiệp cho đến giữa tháng 8.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm