Ông Putin đẩy mạnh ảnh hưởng Nga tại châu Phi

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp thượng đỉnh với các lãnh đạo châu Phi nhằm tăng cường ảnh hưởng của Nga tại châu lục này.
Ngày 23.10, hai oanh tạc cơ Tu-160 có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga hạ cánh xuống căn cứ không quân Waterkloof, Nam Phi. Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhiệm vụ của hai máy bay này là bồi đắp quan hệ quân sự với Nam Phi.
Trong khi đó, phát biểu trước các lãnh đạo châu Phi trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở khu nghỉ dưỡng Sochi (Nga) Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi tăng cường giao dịch thương mại với châu Phi lên gấp đôi trong vòng 4 - 5 năm tới. Moscow cũng xóa khoản nợ 20 tỉ USD của các nước châu Phi.
Ông Putin đẩy mạnh ảnh hưởng Nga tại châu Phi - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ các lãnh đạo châu Phi

Reuters

Ông Putin nói: "Nhiều công ty Nga đã làm việc lâu dài và thành công với các đối tác ở nhiều ngành nghề khác nhau đến từ nền kinh tế châu Phi và có kế hoạch mở rộng hoạt động tại châu Phi. Chúng tôi đương nhiên là sẽ cung cấp các hỗ trợ ở mức độ nhà nước".

Truyền thông Nga đưa tin Nga - Nigeria đã ký thỏa thuận trong đó Nigeria sẽ nhận 12 trực thăng tấn công của Nga. Ông Putin cũng chúc mừng Tổng thống Ethiopia Abiy Ahmed với giải Nobel Hòa bình. Công ty Nga Rosatom đang thảo luận với Ethiopia về việc xây dựng nhà máy hạt nhân tại đây.

Phần thưởng dành cho ông Putin sẽ là việc Nga tạo ảnh hưởng chính trị và kinh tế sâu rộng hơn tại lục địa đen, nơi có 54 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm