Người đẹp cờ vua quyết truyền cảm hứng cho trẻ em Kazakhstan

0 Thanh Niên Online
Kazakhstan đang chứng kiến một sự bùng nổ trong cờ vua nơi những kỳ thủ nữ trẻ tuổi giành được nhiều thành tích hơn hẳn nam giới, cũng là điều không bình thường trong xã hội gia trưởng ở khu vực Trung Á này.
Dinara Saduakassova (23 tuổi) là nữ hoàng cờ vua của Kazakhstan. Cô thuộc một nhóm phụ nữ trẻ tài năng, vượt trội nam giới trong một xã hội gia trưởng. Họ thường xuyên xuất hiện trên mặt báo nhờ chiến thắng các giải đấu quốc tế. Nữ kỳ thủ này có thứ hạng cao nhất tại Kazakhstan và vừa mở cửa một chuỗi các trường dạy cờ vua.
Saduakassova chia sẻ “Tôi thấy sự bùng nổ trong cờ vua, tôi thấy rất nhiều trung tâm cờ vua được mở ra, cờ vua được giới thiệu tại các trường học và tôi nhận ra rằng tôi cũng đang đóng góp cho cờ vua, giúp cờ vua trở nên phổ biến, để khuyến khích các bậc cha mẹ đăng ký cho con cái họ tham gia các câu lạc bộ cờ vua, cho dù chỉ là để chơi cho vui.”
Người đẹp cờ vua quyết truyền cảm hứng cho trẻ em Kazakhstan - ảnh 1

Dinara Saduakassova chơi cờ cùng các học trò tại Học viện cờ vua mà cô thành lập ở Nur-Sultan (Kazakhstan) hôm 3.3

Reuters

Trong số 10 quốc gia đứng đầu về kỳ thủ nữ đẳng cấp thế giới Kazakhstan hiện đang xếp thứ 9. Nữ giới tại Kazkhstan đang hy vọng phá vỡ định kiến giới ở nơi nhiều người vẫn xem nữ quyền là một từ “bẩn thỉu”.
Dinara đã tiếp cận 600 trẻ em thông qua các trường cờ vua của cô và đã trở thành một đại sứ thiện chí cho Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc. Kazakhstan - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ hiện nằm trong số 20 quốc gia hàng đầu thế giới về số phụ nữ chơi cờ vua. Số trường dạy cờ ở hai thành phố lớn nhất Kazakhstan đã tăng gấp 10 lần trong vòng ba năm qua.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng  'không đáng tin cậy'

Bộ xét nghiệm Covid-19, khẩu trang từ Trung Quốc có chất lượng 'không đáng tin cậy'

Giữa lúc toàn thế giới xảy ra tình trạng thiếu hụt bộ xét nghiệm Covid-19, nhiều nơi chật vật tìm nguồn cung khẩn cấp thì nhu cầu tại Trung Quốc đã giảm, và nước này bắt đầu xuất khẩu thiết bị y tế cho nhiều quốc gia châu Âu. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc được cho là "không đáng tin cậy".
Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Châu Âu 'mộng du' vào đại dịch Covid-19 ra sao?

Đầu tháng 2.2020, chính phủ các nước châu Âu cho rằng hệ thống y tế của họ sẵn sàng và không cần phải đặt thêm hàng dự trữ. Chưa đầy 1 tháng sau, châu lục này đã phải hoảng hốt tìm nguồn cung khẩu trang, máy thở và bộ xét nghiệm Covid-19 để ứng phó với đại dịch.