Người Pháp tiếp tục xuống đường đấu tranh vì chuyện lương hưu

0 Thanh Niên Online
Các cuộc đình công đòi ngừng cải cách lương hưu tiếp tục khiến nhiều trường học đóng cửa và gây ra sự hỗn loạn giao thông trên khắp nước Pháp, mặc dù số lượng người tham gia có vẻ đã giảm xuống so với tuần trước.
Ngày 10.12, giáo viên, bác sĩ, công nhân đường sắt và nhiều nhân viên dịch vụ công ích khác đã tuần hành một cách hòa bình tại nhiều thành phố trên khắp nước Pháp. Ngày thứ 6 của phong trào phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Emmanuel Macron tiếp tục gây nhiều trở ngại cho mọi hoạt động thường ngày trong xã hội.
Người Pháp tiếp tục xuống đường đấu tranh vì chuyện lương hưu - ảnh 1

Phong trào phản đối cải cách lương hưu của người Pháp vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Reuters

Hàng chục trường học đóng cửa, các hãng hàng không đã hủy 20% các chuyến bay và nhà máy lọc dầu phải tạm dừng phân phối. Thủ đô Paris, Lyon, Marseille và nhiều thành phố lớn khác cũng chứng kiến lượng người biểu tình khổng lồ. Ở Lille, học sinh trung học phải núp tránh hơi cay do cảnh sát bắn ra.
Các công đoàn kêu gọi người lao đông gia tăng áp lực lên tổng thống Macron một ngày trước khi chính phủ công bố các đề xuất lương hưu. Ông Macron quyết tâm đơn giản hóa hệ thống hiện có hơn 40 chế độ lương hưu với phúc lợi thuộc loại hào phóng nhất thế giới cho người hưu trí.
Người Pháp tiếp tục xuống đường đấu tranh vì chuyện lương hưu - ảnh 2

Các nhân viên của một bệnh viện tại Marseille gắn biểu ngữ "Đình công nội bộ" lên người

Reuters

Các công đoàn không có dấu hiệu lùi bước trong trận chiến có thể ghi dấu lên nhiệm kỳ tổng thống của ông Macron. Đây là một trong những cuộc đình công lớn nhất kể từ năm 1995, khi Thủ tướng Alain Juppe bị buộc phải từ bỏ kế hoạch cải cách hệ thống hưu trí sau nhiều tuần đình công liên tiếp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm