Nhận chỉ trích vì gợi ý 'đưa chất sát khuẩn vào cơ thể', Tổng thống Trump nói gì?

1 Thanh Niên Online
Ngày 24.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đính chính rằng ông chỉ đang mỉa mai khi nói về khả năng đưa chất sát khuẩn vào trong cơ thể người để diệt virus corona gây bệnh Covid-19. Bình luận này đã khiến dư luận xôn xao và nhiều chuyên gia y tế lo ngại những người đang sợ hãi vì dịch bệnh có thể tự đầu độc chính mình bằng những cách điều trị chưa được kiểm nghiệm.
Trong cuộc họp báo một ngày trước đó, ông Trump nói giới khoa học nên tìm hiểu khả năng đưa ánh sáng hay chất sát khuẩn vào trong cơ thể người bị nhiễm virus corona để giúp trị bệnh Covid-19.
“Và rồi tôi thấy rằng chất sát trùng diệt luôn virus trong một phút, chỉ cần một phút thôi, vậy có cách nào chúng ta có thể làm như vậy, bằng cách tiêm vào trong cơ thể, hay đại loại là thanh lọc cơ thể bệnh nhân không?”, ông Trump nói.
Hôm 24.4, ông Trump nói rằng ông chỉ đưa ra câu hỏi trên một cách mỉa mai: “Tôi chỉ đặt một câu hỏi mỉa mai cho đám phóng viên như anh chị thôi. Chất sát khuẩn nếu dùng như vầy, trên tay thì có tác dụng. Và tôi đặt câu hỏi cho một quý ông trong cuộc họp báo hôm qua, tên Bill, rằng là khi họ nói là virus tồn tại 3 hoặc 4 hoặc 6 tiếng gì đó, nhưng nếu có ánh nắng mặt trời hoặc nếu dùng chất sát khuẩn thì nó biến mất trong vài phút, mọi người hôm qua có nghe thấy điều đó không. Thế, tôi đặt một câu hỏi mỉa mai, rất mỉa mai dành cho các phóng viên trong phòng về chất sát khuẩn trong cơ thể. Nhưng nó có giết virus mà, giết virus trên tay và khiến tình hình cải thiện. Tôi chỉ mỉa mai”.
Nhận chỉ trích vì gợi ý 'đưa chất sát khuẩn vào cơ thể', Tổng thống Trump nói gì? - ảnh 1

Tổng thống Trump khi đang đính chính sau phát biểu đưa chất sát khuẩn vào bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Reuters

Nhưng bình luận về thuốc sát khuẩn của ông đã khiến dư luận xôn xao và nhiều chuyên gia y tế lo ngại những người đang sợ hãi vì dịch bệnh có thể tự đầu độc chính mình bằng những cách điều trị chưa được kiểm nghiệm.
Sau phát biểu ban đầu của ông Trump, các nhà sản xuất đồ gia dụng như Lysol đã cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa để diệt virus corona gây Covid-19. Trên trang web của mình, công ty Reckitt Benckiser chuyên sản xuất Lysol và Dettol đã cảnh báo: “trong mọi trường hợp, đừng đưa các sản phẩm tẩy rửa của chúng tôi vào cơ thể con người (bằng đường tiêm, truyền hoặc bất kì đường nào khác)”.
Các bác sĩ và chuyên gia y tế cũng cảnh báo không được uống chất sát khuẩn. Một giáo sư y khoa tại Đại học Tây Anglia của Anh nói: “Bạn có thể không chết vì Covid-19 sau khi tiêm chất sát khuẩn, nhưng nguyên nhân chỉ là vì chích thuốc vào người là bạn đã chết mất rồi”.
Cũng trong lúc nói về việc dùng thuốc sát khuẩn, ông Trump bàn về nghiên cứu cho thấy nhiệt độ, ánh nắng mặt trời và độ ẩm có thể khiến virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 suy yếu. Ông Trump gợi ý nghiên cứu khả năng ánh nắng mặt trời có thể được dùng để điều trị bệnh nhân Covid-19.
Nhận chỉ trích vì gợi ý 'đưa chất sát khuẩn vào cơ thể', Tổng thống Trump nói gì? - ảnh 2

Một số công ty sản xuất chất tẩy rửa phải đưa ra lời cảnh báo không được đưa sản phẩm của họ vào cơ thể người sau bình luận của ông Trump.

Reuters

“Nếu chúng ta cho cơ thể tiếp xúc với lượng lớn, có thể là tia cực tím hoặc là một ánh sáng thật mạnh, tôi nghĩ dù mọi người nói là chưa kiểm nghiệm nhưng nên kiểm tra khả năng đó xem. Rồi tôi nghĩ là, ví dụ như đưa ánh sáng vào cơ thể, có thể bằng cách chiếu xuyên qua da hoặc đường nào đó khác. Tôi nghĩ là nên kiểm nghiệm khả năng đó luôn, khá thú vị”.
Ngày 24.4, Nhà Trắng khẳng định phát biểu của ông Trump đã bị trích dẫn sai bối cảnh, và kêu gọi người dân chỉ điều trị Covid-19 sau khi được bác sĩ thăm khám, hướng dẫn. Trước đó, ông Trump đã ủng hộ áp dụng nhiều liệu pháp điều trị bệnh Covid-19 chưa được kiểm nghiệm như sử dụng thuốc điều trị sốt rét hydroxychloroquine.
Một nghiên cứu của chính phủ Mỹ gần đây phát hiện việc dùng hydroxychloroquine có thể đã làm tăng tử suất vì Covid-19 tại các bệnh viện cựu chiến binh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Càng biện minh càng chứng tỏ thực tế mình như thế nào. God bless American.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm