Nhiều nhân vật chủ chốt đảng Cộng hòa phản đối ông Trump giảm quân Mỹ ở Afghanistan, Iraq

0 Thanh Niên Online
Theo thông báo của Lầu Năm Góc vào ngày 17.11, Tổng thống Donald Trump sẽ giảm mạnh quân số của Mỹ tại Afghanistan từ 4.500 xuống còn 2.500 vào giữa tháng 1.2021, nhưng vẫn chưa đạt được rút quân hoàn toàn khỏi cuộc chiến dài hơi nhất của Mỹ.
Tổng thống Donald Trump sẽ giảm số quân Mỹ đóng tại Afghanistan từ 4.500 xuống còn 2.500 người trước khi nhiệm kỳ kết thúc. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, người được ông Trump bổ nhiệm vào tuần trước sau khi sa thải ông Mark Esper, hôm 17.11 cũng thông báo về một đợt rút quân quy mô nhỏ hơn ở Iraq, giảm từ 3.000 xuống còn 2.500 quân.
Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien sau đó có thông báo chi tiết hơn, cho biết ông Trump hy vọng mọi quân nhân Mỹ tại Afghanistan và Iraq sẽ trở về vào mùa xuân tới.
Nhiều nhân vật chủ chốt đảng Cộng hòa phản đối ông Trump giảm quân Mỹ ở Afghanistan, Iraq - ảnh 1

Một lính thủy đánh bộ Mỹ nói chuyện với các binh sĩ Quân đội Quốc gia Afghanistan (ANA) trong một cuộc huấn luyện ở tỉnh Helmand (Afghanistan) ngày 5.7.2017

Reuters

Quyết định của ông Trump về rút quân một phần ở Afghanistan vấp phải nhiều chỉ trích từ các nhân vật cấp cao của đảng Cộng hòa, trong đó có Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell, vì lo lắng sẽ làm suy yếu an ninh và làm tổn hại các cuộc đàm phán hòa bình trắc trở với Taliban.
Việc rút quân có thể đặt ra một loạt thách thức mới cho Tổng thống tân cử Joe Biden khi ông nhậm chức vào ngày 20.1.2021. Các quan chức Mỹ và Afghanistan đang cảnh báo về mức độ bạo lực đáng lo ngại của Taliban cũng như liên hệ dai dẳng giữa Taliban với al Qaeda. Chính liên hệ này đã khiến Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan vào năm 2001 sau cuộc tấn công ngày 11.9.2001. Đây là cuộc chiến dài nhất Mỹ từng tham gia đã khiến hàng nghìn lính Mỹ và đồng minh thiệt mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm