Nhiều tiểu bang Mỹ từ chối hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 mới của chính quyền Tổng thống Trump

0 Thanh Niên Online
Theo cổng thông tin Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến sáng 29.8.2020, toàn thế giới đã ghi nhận 24.637.544 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới gây dịch Covid-19, với 835.045 ca tử vong và hơn 16,1 triệu bệnh nhân đã hồi phục.
 
Ít nhất 33 bang tiếp tục khuyến nghị xét nghiệm những người đã tiếp xúc với Covid-19 và không có triệu chứng, bác bỏ hướng dẫn do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố trong tuần này cho biết việc xét nghiệm có thể không cần thiết. 16 bang đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận và North Dakota cho biết họ chưa đưa ra quyết định.
Trước đó, hôm 25.8, CDC cho biết những người tiếp xúc với Covid-19 nhưng không có triệu chứng thì “không nhất thiết phải xét nghiệm trừ khi bạn là một cá nhân dễ bị tổn thương, hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc các quan chức y tế công cộng của tiểu bang hoặc địa phương nơi bạn sinh sống khuyên nên làm xét nghiệm.”
Nhiều tiểu bang Mỹ từ chối hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 mới của chính quyền Tổng thống Trump - ảnh 1

Những người biểu tình tập trung tại Đài tưởng niệm Lincoln để ủng hộ công lý chủng tộc ở Washington (Mỹ) ngày 28.8

Reuters

Một số thống đốc bang và các chuyên gia y tế cộng đồng cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump ưu tiên chính trị hơn là sử dụng khoa học để hướng dẫn cách ứng phó đối với đại dịch. Hiện Mỹ vẫn đang dẫn đầu số ca nhiễm trên toàn cầu với 5.912.016, trong đó 181.704 bệnh nhân không qua khỏi.
Bộ Y tế Anh hôm 28.8 cho biết các hạn chế liên quan đến Covid-19 đối với việc hai hộ gia đình không được gặp mặt nhau sẽ được dỡ bỏ ở các vùng của Greater Manchester, Lancashire và Tây Yorkshire từ ngày 2.9. Bộ này cũng cho biết sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp phong tỏa chặt chẽ ở Leicester trong 2 tuần nữa vì các ca nhiễm Covid-19 vẫn ở mức cao. Hiện Anh đã ghi nhận 333.798 ca nhiễm, trong đó đã có 41.573 người chết.
Nhiều tiểu bang Mỹ từ chối hướng dẫn xét nghiệm Covid-19 mới của chính quyền Tổng thống Trump - ảnh 2

Khách tham quan tháp Eiffel ở thủ đô Paris mang khẩu trang như một phần trong nỗ lực kiềm chế sự bùng phát trở lại của bệnh Covid-19 trên khắp nước Pháp

Reuters

Cảnh sát Pháp cho biết người dân phải mang khẩu trang ở khắp mọi nơi tại thủ đô Paris kể từ sáng 28.8 (giờ địa phương) để hạn chế sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19. Biện pháp mới áp dụng cho tất cả người đi bộ cũng như người đi xe tay ga, xe máy ở Paris và các vùng ngoại ô, trong khi những người tập thể dục ngoài trời và người đi xe đạp sẽ không phải đeo khẩu trang ngoài trời. Hiện Pháp đã ghi nhận 304.947 trường hợp với 30.601 ca tử vong.
Các nhà thờ Hồi giáo ở Ai Cập đã mở cửa trở lại trong hôm 28.8 để phục vụ các buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu, lần đầu tiên kể từ tháng 3 khi chính phủ nới lỏng các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới gây dịch Covid-19. Cho đến nay cả nước đã ghi nhận 98.285 trường hợp nhiễm, trong đó có 5.362 trường hợp tử vong.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm