Nhờ đâu Singapore có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất thế giới?

2 Thanh Niên Online
Singapore có số ca tử vong do Covid-19 thấp nhất trên toàn cầu, chỉ 27 trường hợp tử vong trong số hơn 57.000 người bị nhiễm. Tại sao vậy?
Singapore, đảo quốc có 5,7 triệu dân, có vẻ như đã vượt qua “cơn bão” Covid-19 tốt hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, với tỷ lệ tử vong chỉ ở mức 0,05% thấp hơn mức trung bình toàn cầu - khoảng 3%, ngay cả khi so sánh với các nước có diện tích tương tự như Đan Mạch và Phần Lan.
Trong tổng số hơn 57.500 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Singapore tính đến sáng ngày 19.9, chỉ có 27 ca tử vong. Làm cách nào mà đảo quốc sư tử có kỳ tích nói trên? Theo các chuyên gia hàng đầu về bệnh tật của Singapore, có một số yếu tố đằng sau thành công của nước này.
Nhờ đâu Singapore có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất thế giới? - ảnh 1

Mã thông báo TraceTogether được phân phối cho người dân khi chính phủ tăng cường truy vết lây nhiễm để hạn chế sự lây lan của bệnh Covid-19 tại Singapore, ngày 14.9

Reuters

Thứ nhất: Singapore đã rất thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus thông qua việc phát hiện sớm bằng cách xét nghiệm và tích cực truy vết lây nhiễm. Điều này đã giành được lời khen ngợi từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Bên cạnh đó, cư dân sống trong các ký túc xá đã được áp dụng chế độ kiểm tra theo tổ chức. Chính quyền đã tiến hành kiểm tra hàng loạt trong các cộng đồng dễ bị tổn thương bao gồm các nhà chăm sóc và bất kỳ ai trên 13 tuổi có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính đều được xét nghiệm miễn phí.
Nhờ đâu Singapore có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp nhất thế giới? - ảnh 2

Công nhân lau cửa tại một trạm tàu điện trong đợt bùng phát Covid-19 ở Singapore, ngày 17.8

Reuters

Phương pháp phủ đầu này cũng được áp dụng trong điều trị cho bệnh nhân. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân Covid-19 trên 45 tuổi hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn được chăm sóc tại bệnh viện ngay cả khi họ vẫn khỏe mạnh. Chính phủ cũng cho xây dựng không gian giường cho bệnh nhân Covid-19 trong phòng triển lãm và các cơ sở tạm thời để điều trị những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng.
Tuy nhiên, rất khó để so sánh xuyên biên giới. Singapore tuân thủ nghiêm ngặt định nghĩa của WHO trong việc phân loại tử vong do Covid-19. Vì vậy, nước này không tính các trường hợp tử vong không do viêm phổi như các bệnh nhân tử vong do các vấn đề về máu hoặc tim. Bộ Y tế nước này cho biết cách tiếp cận của họ phù hợp với thông lệ quốc tế.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
ke***@gmail.com

ke***@gmail.com

Kiểm soát chặt chẽ nên hạn chế rủi ro là như vậy
Quách Tuyền Hưng

Quách Tuyền Hưng

Vậy cũng so sánh 1 đảo có hơn 5 triệu dân còn thua tphcm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm