Nhóm chuyên trách Covid- 19 Nhà Trắng họp báo trở lại sau 'kỳ ngủ đông'

0 Thanh Niên Online
Lực lượng chuyên trách Covid- 19 Nhà Trắng đã tổ chức họp báo trở lại sau nhiều tháng, và tiếp tục thúc giục người dân Mỹ giữ cảnh giác trong khi chờ đợi vắc xin.
Cuộc họp báo đầu tiên của đội ngũ chuyên trách đại dịch Covid-19 của Nhà Trắng sau vài tháng qua cho thấy nước Mỹ vẫn còn bị đại dịch nhấn chìm dù các quan chức y tế liên tục khẳng định: “Trợ giúp đang đến".
Cuộc họp báo hôm 19.11 có sự tham gia của nhiều gương mặt quen thuộc, trừ Tổng thống Donald Trump và cố vấn Scott Atlas.
Nội dung chính: cảnh báo sự lây lan chưa từng có của dịch Covid-19 tại Mỹ.
Các quan chức y tế cũng thúc giục người dân Mỹ giữ cảnh giác cho đến khi có vắc xin.
Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên lực lượng chuyên trách Covid- 19 Nhà Trắng phát biểu: “Ngày càng có thêm ca nhiễm, lây lan nhanh hơn những gì chúng ta từng thấy. Chúng tôi kêu gọi mọi người Mỹ giữ cảnh giác. Thực hiện những thứ chúng tôi đã yêu cầu mọi người. Đeo khẩu trang. Giữ khoảng cách. Tiếp tục giữ vệ sinh tay. Nhưng thực sự là, trong thời khắc mà mọi năm chúng ta thường sum họp này, trong năm nay mọi người cần hạn chế chỉ tụ họp trong nhà với người trong gia đình mình thôi”.
Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Mỹ, trở lại họp báo sau một thời gian bị Nhà Trắng gạt ra ngoài.
Nhóm chuyên trách Covid- 19 Nhà Trắng họp báo trở lại sau 'kỳ ngủ đông' - ảnh 1

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu nước Mỹ.

Reuters

Ông nói có nhiều tin tức lạc quan cho thấy các loại vắc xin sẽ là công cụ chính để chống lại virus gây bệnh, khi số ca tử vong đã vượt mức 250.000 người ở Mỹ.
“Khoảng 7,8 tháng trước, tôi đã đứng tại đúng chỗ này, vào thời điểm số ca mắc bệnh ở khu vực đông bắc nước Mỹ tăng vọt một cách bất thường. Tuy nhiên, tôi cũng nói là, chắc mọi người vẫn nhớ, là có một lực lượng để đối phó với bệnh dịch. Lực lượng đó là chúng tôi. Nhưng giờ có một lực lượng đối phó nữa, chính là vắc xin,” theo ông Fauci.
Phó tổng thống Mike Pence nhấn mạnh Mỹ sẽ nhanh chóng hành động một khi các vắc xin ngừa Covid-19 được cấp phép.
“Chúng tôi có hệ thống sẵn sàng bắt đầu trong vòng 24 giờ, vận chuyển vắc xin đến các bệnh viện, trung tâm y tế và 24 giờ sau đó, chính thức tiêm vắc xin cho người Mỹ,” phó tổng thống Mỹ cho biết.
Nhóm chuyên trách Covid- 19 Nhà Trắng họp báo trở lại sau 'kỳ ngủ đông' - ảnh 2

Phó tổng thống Mike Pence trong buổi họp báo nhóm chuyên trách Covid- 19 Nhà Trắng.

Reuters

Trong khi đó, các trường công lập ở New York quay lại phương án học từ xa.
Giám đốc CDC Mỹ Robert Redfield phản đối việc đóng cửa trường học.
“Các trường học có thể dạy học trực tiếp. Họ có thể dạy học một cách an toàn, và làm một cách có trách nhiệm,” theo ông Robert Redfield.
Bác sĩ Fauci cũng khuyến khích tuân thủ các hướng dẫn y tế để tránh phong tỏa.
“Chúng tôi không bàn việc đóng cửa đất nước, không bàn về việc phong tỏa. Chúng tôi nói về việc tăng cường các biện pháp y tế công cộng đơn giản mà tất cả đều biết. Nếu làm như vậy, chúng ta có thể cầm cự cho đến khi có vắc xin,” ông Fauci cho biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm