Những kẻ nào đang sát hại dã man trẻ em tại Mozambique?

0 Thanh Niên Online
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cho biết họ có bằng chứng cho thấy quân nổi dậy vùng Cabo Delgado (Mozambique) đã chém đầu những đứa trẻ chỉ mới 11 tuổi giữa một cuộc nổi dậy leo thang.
Theo tổ chức phi chính phủ Cứu trợ Trẻ em, tại Mozambique, nhiều trẻ em chỉ mới 11 tuổi đã bị quân nổi loạn sát hại dã man.
Sự thật đau lòng này diễn ra giữa cuộc nổi loạn có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đến nay đã làm hàng ngàn người chết và hàng trăm ngàn người phải bỏ trốn khỏi quê nhà của họ ở vùng Cabo Delgado.
Ông Chance Briggs, giám đốc Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Mozambique chia sẻ: “Hiện tại chúng tôi đang có bằng chứng về việc trẻ em 11 tuổi và 12 tuổi đã bị quân nổi loạn giết hại, một số trường hợp tàn bạo nhất là bị chém đầu mà lý do có thể chỉ là vì các em không ở đúng nơi, đúng lúc, hoặc có thể là vì không chịu tham gia cùng bọn chúng.”
Phát hiện của nhóm cứu trợ dựa trên các câu trả lời từ những gia đình di tản, trong đó có những người mẹ có con trai đã bị giết chết.
Một người phụ nữ kể bà phải buộc lẩn trốn với ba đứa con khác khi đứa con trai 12 tuổi của bà bị giết gần đó.
“Chúng tôi chẳng thể làm gì được,” bà nói “vì chúng tôi biết mình cũng sẽ bị giết thôi”.
Những kẻ nào đang sát hại dã man trẻ em tại Mozambique? - ảnh 1

Nhiều gia đình phải bỏ trốn khỏi quê nhà của họ ở vùng Cabo Delgado.

Reuters

Cuộc nổi loạn đã bùng phát tại vùng Cabo Delgado từ năm 2017, nhưng đã leo thang nhanh chóng trong hơn một năm qua.
Ông Briggs nhận xét rằng khác với những nhóm cực đoan khác, không ai biết rõ những phiến quân này là ai hay chúng muốn điều gì.
“Điều rõ ràng là chúng đang chống đối chính phủ, và trong nhiều trường hợp, rõ ràng là chúng đang chống lại cộng đồng vì chúng muốn đuổi toàn bộ họ đi. Thực tế là đã có 670.000 người trên tổng số 2 triệu dân tại tỉnh Cabo Delgado phải trốn lánh”
Mỹ đã tuyên bố vào tuần trước rằng đây là một tổ chức khủng bố nước ngoài do có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo.
Hôm 15.3, Đại sứ quán Mỹ tại Mozambique phát biểu rằng lực lượng đặc biệt Mỹ sẽ huấn luyện cho hải quân Mozambique trong vòng 2 tháng.
Mỹ cũng sẽ cung cấp thiết bị y tế và thiết bị liên lạc giúp nhà nước Mozambique dẹp loạn cuộc nổi dậy này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm