Nữ trọng tài Iran lo cho tính mạng vì bị cáo buộc không trùm đầu trong giải đấu

1 Thanh Niên Online
Shoreh Bayat là trọng tài tại giải vô địch Cờ vua Thế giới dành cho nữ, nhưng cô đang bị cáo buộc vi phạm quy định trang phục Hồi giáo ở Iran vì không mang hijab trong khi đang ở nước ngoài. Giờ đây cô lo sợ khi phải trở về quê hương.
Shoreh Bayat là vận động viên Iran mới nhất từ chối trở về quê hương bởi vì cô không muốn mặc áo trùm đầu (hijab).
Cô là một chuyên gia cờ vua. Không chỉ vậy, cô được cho là người phụ nữ đầu tiên trở thành tổng thư ký của một liên đoàn thể thao ở Iran. Và đó là lý do đưa cô đến Thượng Hải để làm trọng tài cho Giải vô địch cờ vua thế giới dành cho nữ.
Tuy nhiên, cô đang bị cáo buộc vi phạm quy định về trang phục Hồi giáo nghiêm ngặt của Iran đối với phụ nữ, và cô lo sợ cho tính mạng của mình nếu quay trở lại quê hương. “Tôi chỉ không thể nào ủng hộ hijab, và tôi nhận thấy rằng họ đã lên án tôi, và mọi thứ đang nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi. Vì vậy, tôi quyết định không mặc hijab vì điều đó sẽ không thay đổi gì cả.”, cô nói.
Nữ trọng tài Iran lo cho tính mạng vì bị cáo buộc không trùm đầu trong giải đấu - ảnh 1

Trọng tài Shoreh Bayat mặc hijab tại Giải vô địch Cờ vua thế giới ở Thượng Hải (Trung Quốc) ngày 6.1.2020

Reuters

Bayat cho rằng nó bắt đầu bằng một sự hiểu lầm. Lúc đầu, cô có mặc khăn trùm đầu của mình tại giải đấu Thượng Hải, nhưng do một số bức ảnh chụp từ những góc máy lạ, trông như cô không mang hijab.
Bức ảnh đã lan đi khắp các phương tiện truyền thông tại Iran. Cô đã được yêu cầu viết một lá thư xin lỗi, nhưng cô đã từ chối vì trong thâm tâm, cô không không ủng hộ quy định về trang phục.
Iran đã bị nhiều người chối bỏ khi lâm vào tình huống tương tự trong những năm qua. Chỉ vài ngày trước, nữ vô địch Olympic môn taekwondo duy nhất của Iran, võ sĩ Kimia Alizadeh, cũng đã đào tẩu. Và đầu tháng này, một kỳ thủ khác cũng bị loại khỏi đội tuyển quốc gia, vì lý do không mặc hijab khi thi đấu ở nước ngoài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trân Tâm

Trân Tâm

Cố tình không mang để được ở lại tị nạn thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm