Ông Biden: đảng Cộng hòa đang sợ hãi Tổng thống Trump

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden hôm 10.11 khẳng định không có gì ngăn chặn được quá trình chuyển giao quyền lực để ông chuẩn bị bước vào Nhà Trắng vào tháng 1, trong lúc Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn tuyên bố rằng kỳ bầu cử vừa qua ngập chìm trong gian lận - dù ông không đưa ra bằng chứng.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến tới một cách chắc chắn, chọn ra chính phủ trong Nhà Trắng và cân nhắc những lựa chọn nhân sự cho nội các. Và không gì có thể ngăn chặn điều đó”, tổng thống tân cử Joe Biden khẳng định.
Nhiều nghị sĩ Cộng hòa lâu năm đã tỏ ra nghi ngờ về kết quả kỳ bầu cử năm 2020. Trong đó có lãnh đạo phe đa số thượng viện Mitch McConnell, người ủng hộ Tổng thống Trump đệ đơn kiện thách thức chiến thắng của ông Joe Biden ở nhiều bang chiến trường.
“Tôi nghĩ là toàn bộ đảng Cộng hòa - ngoại trừ một số ngoại lệ đáng chú ý - đang bị đe dọa đôi chút bởi tổng thống đương nhiệm”, ông Joe Biden nói về việc nhiều nghị sĩ Cộng hòa nghi ngờ kết quả ông đắc cử tổng thống.
Hôm 10.11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự đoán về điều ông gọi là “nhiệm kỳ thứ 2 của ông Trump”. Tuyên bố này trái ngược với các cuộc gọi chúc mừng giữa Tổng thống tân cử Biden và lãnh đạo Anh, Đức, Ireland và Pháp.
Ông Biden: đảng Cộng hòa đang sợ hãi Tổng thống Trump - ảnh 1

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden.

Reuters

Khi được hỏi về khả năng ông sẽ khởi kiện để giành quyền truy cập thông tin mật và các tài liệu khác, vốn được chuyển giao bình thường trong các kỳ bầu cử trước nhưng hiện đang bị chính phủ ông Trump giữ lại, ông Biden nói: “Không, tôi thấy không cần phải có hành động pháp lý. Theo tôi thấy thì chuyện kiện tụng chỉ là từ phía ông Trump. Và cho đến nay vẫn không có bằng chứng nào chứng minh những tuyên bố của tổng thống hay Ngoại trưởng Pompeo”.
Ông Biden gọi việc Tổng thống Trump không chấp nhận thất cử là điều đáng xấu hổ không có lợi gì cho di sản của ông Trump.
Ông Biden đã đắc cử tổng thống Mỹ với hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết và ông cũng giành nhiều hơn ông Trump hơn 4 triệu phiếu phổ thông.
Một khảo sát tại Mỹ của Reuters hôm 10.11 cho thấy có hơn 80% người tham gia, trong đó có hơn một nửa theo đảng Cộng hòa, khẳng định ông Joe Biden là tổng thống tân cử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghiem Tran Nhu

Nghiem Tran Nhu

Thái độ này của TT Trump góp phần làm cho nước Mỹ "Vĩ đại" về truyền thông là không hề sai!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm