Ông Joe Biden gần mốc chiến thắng, Tổng thống Trump kiện đòi dừng kiểm phiếu

1 Thanh Niên Online
Ứng cử viên đảng Dân chủ nói hôm 4.11 ông đang hướng đến chiến thắng trước Tổng thống Donald Trump tại kỳ bầu cử Mỹ sau khi giành chiến thắng tại các bang Trung Tây then chốt Wisconsin và Michigan. Trong khi đó, đương kiêm tổng thống thuộc đảng Cộng hòa tung đòn công kích nhiều hướng nhắm vào việc đếm phiếu thông qua việc kiện tụng và đòi đếm lại.
Giới chức làm việc suốt đêm để đếm phiếu bầu tại Philadelphia... ở Detroit... hay ở Kenosha. Và trong khi kỳ bầu cử tổng thống Mỹ vẫn tiếp diễn, với khoảng cách sát sao đến đau tim, thì viễn cảnh ông Joe Biden sẽ nắm đủ phiếu đại cử tri để chiếm Nhà Trắng đang dần trở nên rõ ràng.
"Rõ ràng là chúng ta đang trên đà thắng ở đủ số tiểu bang để giành 270 phiếu đại cử tri", ông Joe Biden phát biểu trước người ủng hộ.
Ông Joe Biden gần mốc chiến thắng, Tổng thống Trump kiện đòi dừng kiểm phiếu - ảnh 1

Ông Joe Biden tỏ ra tự tin khi phát biểu chiều 4.11, nhưng cũng kêu gọi kiên nhẫn.

Reuters

"Tôi không đứng đây để tuyên bố chiến thắng... mà tôi ở đây để báo cáo rằng, khi việc đếm phiếu hoàn tất, chúng tôi tin rằng mình sẽ là người chiến thắng... Hiện nay thì mọi lá phiếu đều phải được đếm. Không ai có thể lấy được dân chủ từ tay chúng ta. Không phải lúc này và không bao giờ", ông Biden nói.
Nhiều báo đài cho ông Biden thắng ở 2 bang chiến địa Michigan và Wisconsin, trong khi chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã khởi kiện đòi ngừng kiểm phiếu ở Michigan và đòi đếm lại ở Wisconsin.
Ông Trump thì đăng rất nhiều thông tin sai lạc và đa nghĩa trên mạng xã hội, với hàm ý rằng có nhiều phiếu bầu đã được thêm vào một cách phi pháp, hay bị cố ý sửa đổi. Vào đầu giờ sáng 4.11, trong khi hàng triệu phiếu bầu vẫn chưa được đếm, ông Trump đã vội tuyên bố chiến thắng.
Ông Joe Biden gần mốc chiến thắng, Tổng thống Trump kiện đòi dừng kiểm phiếu - ảnh 2

Ông Trump đã vội tuyên bố chiến thắng dù còn nhiều phiếu bầu chưa được kiểm đếm.

Reuters

"Đây là sự gian lận với công chúng Mỹ, đây là sự xấu hổ cho nước Mỹ. Chúng ta đã sẵn sàng để thắng cử, và nói thẳng ra là chúng ta đã giành chiến thắng kỳ bầu cử này rồi", Tổng thống Trump nói.
Đến chiều 4.11, tổng thống vẫn có cơ hội chiến thắng ở North Carolina ở Georgia, dù một số hạt lớn xung quanh TP Atlanta, có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ, vẫn còn một lượng phiếu bầu đáng kể chưa đếm.
Tại các bang chiến địa, Pennsylvania vẫn còn nhiều phiếu phải kiểm đếm nhất, và tới nay ông Trump vẫn đang dẫn đầu. Thống thống Tom Wolf thuộc đảng Dân chủ nói còn nhiều phiếu chưa được kiểm đếm.
Chiến dịch của ông Trump hôm 4.11 cũng nói rằng đang khởi kiện để ngừng đếm phiếu tại đây. Nhưng nếu ông Biden giữ vững thế thắng tại Arizona và Nevada, ông sẽ không cần đến Pennsylvania để lấy được Nhà Trắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Hoàng Dũng

Nguyễn Hoàng Dũng

Ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ, thế giới sẽ yên tâm hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm