Phần lớn bác sĩ Nga không muốn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V?

27 Thanh Niên Online
Theo cập nhật từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đến sáng 15.8.2020, số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là hơn 21,056 triệu ca, với ít nhất 762.293 ca tử vong. Trong số các ca nhiễm Covid-19, đã có hơn 13,1 triệu ca hồi phục hoàn toàn.
Mỹ vẫn là quốc gia chịu tác động mạnh nhất với số ca mắc Covid-19 đến sáng 15.8 là hơn 5,306 triệu ca và khoảng 168.334 ca tử vong.
Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng vắc xin ngừa Covid-19 của Nga sẽ hiệu quả trong khi Mỹ cũng sẽ sớm có vắc xin riêng.
Ông Trump nói Nga đã cắt ngắn quy trình thử nghiệm nên vắc xin mới sớm được cấp phép. “Điều quan trọng là phải hoàn tất quá trình. Chúng tôi có nhiều loại vắc xin có thể sẽ hiệu quả nhưng chúng tôi muốn hoàn tất quá trình thử nghiệm”, Tổng thống Trump nói.
Phần lớn bác sĩ Nga không muốn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V? - ảnh 1
Nhà lãnh đạo cho biết vắc xin ngừa Covid-19 của Mỹ có thể được cấp phép và phân phối trước cuối năm. Tổng thống Trump cũng nói rằng những người lớn tuổi trong các viện dưỡng lão có thể là nhóm đầu tiên được tiếp cận với vắc xin, trong khi ông có thể là người đầu tiên hoặc cuối cùng được tiêm chủng.
Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho ít nhất 6 loại vắc xin ngừa Covid-19 và một số loại đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3. Theo quy định của cơ quan chức năng Mỹ, vắc xin được cấp phép phải đạt hiệu quả ít nhất 50%.
Trong khi đó, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại khu vực Mỹ Latin. Với 50.644 ca nhiễm mới và 1.060 ca tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, đến sáng 15.8, Brazil đã ghi nhận tổng cộng hơn 3,224 triệu ca nhiễm Covid-19 và ít nhất 105.463 ca tử vong.
Sao Paulo, bang bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất Brazil, đến nay đã ghi nhận 686.122 ca nhiễm và 26.613 ca tử vong vì Covid-19.
Phần lớn bác sĩ Nga không muốn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V? - ảnh 2
Tại Mexico, số ca tử vong vì Covid-19 đến sáng 15.8 là 55.908 ca, tăng 615 ca so với 1 ngày trước đó. Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Mexico là 511.369 ca. Peru, quốc gia có số ca Covid-19 cao thứ 3 khu vực Mỹ Latin, đã ghi nhận tổng cộng 507.996 ca nhiễm với ít nhất 25.648 ca tử vong.
Liên quan đến tình hình vắc xin ngừa Covid-19, chính phủ Anh cho biết nước này đã đảm bảo được quyền truy cập 90 triệu liều đối với 2 loại vắc xin ngừa Covid-19 tiềm năng, nâng tổng số liều vắc xin đặt trước của Anh lên gần 350 triệu liều.
Phần lớn bác sĩ Nga không muốn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V? - ảnh 3
Anh đã đạt được thỏa thuận mua 60 triệu liều vắc xin từ công ty Novavax của Mỹ, 30 triệu liều khác từ các công ty Janssen, thuộc tập đoàn Johnson & Johnson của Mỹ.
Hiện nay, loại vắc xin ngừa Covid-19 nổi bật nhất thế giới là vắc xin Sputnik V của Nga. Vắc xin này được phê chuẩn sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm lâm sàng.
Theo một khảo sát thực hiện trên hơn 3.000 nhân viên y tế Nga, phần lớn các bác sĩ nước này không cảm thấy thoải mái nếu phải tiêm vắc xin Sputnik V vì thiếu dữ liệu về vắc xin và quá trình phê chuẩn quá nhanh. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đảm bảo vắc xin ngừa Covid-19 của nước này an toàn và hiệu quả, bày tỏ hy vọng sớm sản xuất loại vắc xin này đại trà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bin Trang Vân

Bin Trang Vân

Các bác sĩ Nga không muốn tiêm phòng vacxin sputnik V ! Có lẽ bởi hơn ai hết họ là những người hiểu rõ chất lượng vacxin của nước họ sản xuất.
Tan Ho Tan

Tan Ho Tan

Chích ngừa văc xin Nga cho Putin trước để minh chứng theo phát ngôn của Putin thì mới tin .
Nhã BK

Nhã BK

Putin là TT của dân nên khi có vắc xin phải ưu tiên cho người dân Nga trước , khi nào họ khoẻ an toàn không để lại di chứng củng như hậu quả ...thì ông ta mới tiêm . TT mà bạn cứ nghỉ ông ta là chuột bạch hay sao mà bắt tiêm trước
Tu gg Nguyen

Tu gg Nguyen

@NhãBK- Tổng thống không thể là "chuột bạch" - Nhưng cũng đừng biến Người Dân thành "chuột bạch"
5 phản hồi
huulu

huulu

Để minh bạch về tính hiệu quả của loại Vắc xin Sputnik V thì ông Putin và các cộng sự cùng gia đình cần thực hiện thử nghiệm trước khi tung ra thị trường.
Tu gg Nguyen

Tu gg Nguyen

@Thu- nói vậy thì biết vậy, chứ chắc gì tiểu thư "cành vàng lá ngọc" của ông Putin đã chích.
Thu

Thu

Con gái ông Putin đã chích văc xin Nga rồi còn gì.
Đỗ Đức Tùng

Đỗ Đức Tùng

Để vắc xin đạt chuẩn và đưa ra sử dụng rộng rãi cần thử nghiệm lâm sàng ở 3 giai đoạn, mà tôi được biết vắc xin của Nga mới thử nghiệm ở giai đoạn2 tức là chưa đúng qui trình,thật sự là chưa an toàn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm