Phần mềm gián điệp đội lốt tiện ích mở rộng - hiểm họa cho người dùng Google Chrome

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu tại Awake Security cho biết một nỗ lực phần mềm gián điệp mới được phát hiện đã tấn công người dùng thông qua 32 triệu lượt tải xuống các phần mở rộng cho trình duyệt web Chrome của Google.
 
Google luôn tuyên bố mang đến sự bảo mật để người dùng không bao giờ phải lo lắng. Nhưng người dùng Google Chrome ngay lúc này lại cần phải đắn đo. Những phần mềm gián điệp mới được phát hiện tồn tại dưới dạng tiện ích mở rộng cho trình duyệt web Chrome đã có đến 32 triệu lượt tải xuống.
Đây là thông tin được các nhà nghiên cứu tại hãng bảo mật Awake Security cung cấp Hầu hết các tiện ích mở rộng miễn phí này bề ngoài là nhằm cảnh báo người dùng về các trang web nghi vấn hoặc chuyển đổi tệp từ định dạng này sang định dạng khác. Tuy nhiên, chúng thật ra lại bí mật chuyển lịch sử duyệt web và dữ liệu riêng tư một cách bất hợp pháp.
Phần mềm gián điệp đội lốt tiện ích mở rộng - hiểm họa cho người dùng Google Chrome - ảnh 1

Trình duyệt Chrome được Google tuyên bố là sẽ cung cấp bảo mật tối đa cho người dùng

Ảnh chụp màn hình

Google cho biết họ đã xóa hơn 70 tiện ích độc hại khỏi cửa hàng Chrome trực tuyến sau khi được các nhà nghiên cứu cảnh báo. Dựa trên số lượt tải xuống, Awake Security cho biết đây là cuộc tấn công lớn nhất được ghi nhận trên cửa hàng tiện ích Chrome cho đến nay.
Hiện Google vẫn chưa có bình luận nào về vụ việc cũng không giải thích vì sao hãng không phát hiện ra phần mềm độc hại này. Hiện cũng chưa rõ ai là thủ phạm gây ra điều này, nhưng các chuyên gia nghi ngờ đó có thể là tội phạm có tổ chức hoặc có liên quan đến chính phủ.
Các nhà phát triển ứng dụng độc hại đã lợi dụng Chrome từ lâu. Năm 2018, có 1/10 tổng số ứng dụng được coi là đáng ngờ. Google đã hứa hẹn sẽ có chính sách bảo mật tốt hơn trong đó có cách tăng đánh giá của con người về các ứng dụng. 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm