Phát hiện thú vị: Heo biết sử dụng công cụ

0 Thanh Niên Online
Dù không nổi tiếng là một loài vật thông minh, những con heo lại giỏi giang hơn con người nghĩ. 
Theo nghiên cứu mới của nhà sinh thái học bảo tồn Meredith Root-Bernstein trên tạp chí khoa học Mammalian Biology, heo có khả năng sử dụng công cụ.
Phát hiện thú vị: Heo biết sử dụng công cụ - ảnh 1

Heo Visayan gây bất ngờ với khả năng sử dụng công cụ

Ảnh: chụp màn hình

Một gia đình heo hoang đảo Visayan, loài vật bị đe dọa nghiêm trọng đã gây bất ngờ khi sử dụng gậy để đào đất làm chuồng. Tác giả nghiên cứu mô tả cảnh quan sát được: "Con heo đặt vài cái lá, di chuyển chúng đến chỗ khác trên gò đất, và đào bằng mũi. Đột nhiên, nó gặm một mảnh cây dài 40 cm trên mặt đất, giữ trong miệng rồi dùng để đào, lật đất lên rồi hất ra phía sau, nhanh chóng và tích cực".
Dù chưa thể xác nhận được nguyên nhân của hiện tượng dùng gậy đào đất này của loài heo Visayan, nhà nghiên cứu cho biết: "Chỉ riêng việc sử dụng công cụ đã là tuyệt vời rồi. Vào thời điểm đó, không có báo cáo khoa học nào cho thấy heo có thể dùng công cụ".
Bên cạnh việc chứng minh năng lực trí tuệ của heo, phát hiện này còn mở ra nhiều manh mối về cách nhận thức phát triển cũng như cách cơ thể động vật liên kết với môi trường sống.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và những điều không nói ra sau lễ ký kết

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung và những điều không nói ra sau lễ ký kết

Mỹ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận thương mại ban đầu trong hôm 15.1, rút lại một số mức thuế và thúc đẩy Trung Quốc mua các sản phẩm của Mỹ, tạm ngừng chuỗi 18 tháng đình trệ quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm nhức nhối chưa được giải quyết.
ync=1;e.charset='utf-8';e.src='//static.dable.io/dist/plugin.min.js'; _=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_); })(window,document,'dable','script'); dable('setService', 'video.thanhnien.vn'); dable('sendLogOnce');