Quan chức y tế Mỹ hy vọng số ca tử vong vì Covid-19 không nhiều như dự báo

0 Thanh Niên Online
Với các dấu hiệu ban đầu như số ca nhiễm và tử vong mỗi ngày vì bệnh Covid-19 tại các điểm nóng như New York bắt đầu không chênh lệch quá nhiều, và chính quyền khắp nước Mỹ đưa ra yêu cầu ở nhà, một số quan chức y tế cho rằng sẽ có ít người phải tử vong vì dịch hơn các dự đoán trước đó.
Tuần trước, đội ngũ ứng phó dịch Covid-19 của Nhà Trắng ước tính sẽ có ít nhất 100.000 người tử vong vì Covid-19 tại Mỹ.
Norah O'Donnell, dẫn chương trình đài CBS News hỏi tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams: "Có nghĩa là chúng ta bắt đầu chứng kiến đường cong được san phẳng, chúng ta có thể sẽ không đạt tới con số 100.000 cái chết như dự đoán đúng không?".
"Tôi hy vọng là chúng ta không phải đạt đỉnh như vậy. Và tôi hy vọng là vì các dự đoán chúng ta công bố được nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ các quốc gia khác. Khi có thêm nhiều dữ liệu của Mỹ thì các dự đoán sẽ được đưa ra theo hướng mới hơn, khả quan hơn", theo ông Jerome Adams.
Giữa luồng tin tức lạc quan, hôm 7.4, ông Andrew Cuomo lại công bố những con số đáng lo: "Tin xấu là đã có 5.489 người dân New York qua đời vì virus này. Tăng 4.758 người trước đó. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 1 ngày. Chúng ta đã mất thêm 731 người".
Quan chức y tế Mỹ hy vọng số ca tử vong vì Covid-19 không nhiều như dự báo - ảnh 1

Chuyển bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Mỹ.

Reuters

Trong vài ngày trước đó, chênh lệch trong số ca tử vong vì Covid-19 mỗi ngày tại New York là không đáng kể. Tuy nhiên, ông Cuomo cho biết số ca nhập viện tại New York có thể đang chững lại, và đã có đủ nguồn lực để điều trị toàn bộ ca nhập viện.
Ý và Tây Ban Nha cũng có dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng số ca bệnh và ca tử vong đã chững lại.
Trong khi đó, Trung Quốc lần đầu tiên công bố không có ca tử vong mới vì virus corona trong ngày và đã xuất hiện nhiều bàn luận về thời điểm các nước có thể quay lại hoạt động kinh tế bình thường.
Ngày 7.4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có khuyến nghị cụ thể về thời điểm nới lỏng các lệnh hạn chế được đặt ra để ngăn chặn virus corona lây lan, nhưng đề nghị các quốc gia không quá vội vàng.
Quan chức y tế Mỹ hy vọng số ca tử vong vì Covid-19 không nhiều như dự báo - ảnh 2

Cuộc sống dưới lệnh hạn chế để ngăn chặn Covid-19 lây lan tại Mỹ.

Reuters

Đây cũng là quan điểm của các quan chức y tế hàng đầu tại Mỹ, đặc biệt là tổng y sĩ Jerome Adams: "Chúng ta biết biện pháp giảm thiểu có hiệu quả. Chúng ta sẽ vượt qua, đang có tiến triển, nhưng nước Mỹ có sức mạnh để thay đổi quỹ đạo của dịch bệnh này. Người dân cần phải tiếp tục làm tròn trách nhiệm của mình".
Theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins, Mỹ đã ghi nhận hơn 399.000 ca nhiễm Covid-19 với ít nhất 12.907 ca tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm