Quân đội sẵn sàng trợ giúp, thủ tướng Anh hi vọng dập dịch Covid-19 trong 12 tuần

0 Thanh Niên Online
20.000 lính Anh trong tư thế sẵn sàng, Nữ hoàng Elizabeth thì rời đi, và hàng chục nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô London đã bị đóng cửa. Đây là thực tế mới ở Vương quốc Anh – nơi đang bị dịch Covid-19 tấn công.
20.000 quân nhân trong tư thế sẵn sàng và hàng chục ga tàu điện ngầm đã bị đóng cửa. Đây là thực tế mới trên khắp thủ đô London, khi cuộc khủng hoảng dịch Covid-19 do virus corona gây ra đang ngăn chặn nền kinh tế. Nữ hoàng Elizabeth II cũng đã rời thành phố để về Lâu đài Windsor.
Phản ứng lại với sau khung cảnh mua hàng hoảng loạn tại các siêu thị và cú rớt giá lớn nhất của đồng bảng Anh trong nhiều thập kỷ, chính phủ Anh nỗ lực dập tắt tin đồn rằng di chuyển trong và ngoài thủ đô London sẽ bị hạn chế.
Quân đội sẵn sàng trợ giúp, thủ tướng Anh hi vọng dập dịch Covid-19 trong 12 tuần - ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ được vào bên trong siêu thị Tesco (Anh) để mua đồ dự trữ giữa dịch Covid-19 hôm 20.3

Reuters

Phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson cho biết “không thể xảy ra” chuyện hạn chế ra – vào thủ đô. Ông nói chính phủ Anh không có kế hoạch sử dụng lực lượng vũ trang để duy trì luật pháp và trật tự, mặc dù binh sĩ hiện đã trong tư thế sẵn sàng. Một nguồn tin cho biết các siêu thị đang mong đợi sự hỗ trợ của cảnh sát trong bối cảnh lo ngại rằng thủ đô London đang phải đối mặt với lệnh phong tỏa.
Thủ tướng Johnson cũng cho biết Anh đang đàm phán để mua xét nghiệm kháng thể virus corona, nếu có hiệu quả thì sẽ là điều tạo nên bước ngoặc. Các nhà khoa học cũng đạt tiến bộ trong việc tìm ra loại thuốc chống lại Covid-19. Ông Johnson nói rằng họ đang nỗ lực loại bỏ “tấm áo choàng tàng hình” bao quanh virus để hiểu thật rõ cách thức hoạt động của nó.
Quân đội sẵn sàng trợ giúp, thủ tướng Anh hi vọng dập dịch Covid-19 trong 12 tuần - ảnh 2

Người dân Anh vẫn chưa tuân thủ chặt chẽ các quy định ở thủ đô London giữa dịch Covid-19

Reuters

Tuy nhiên, sau thông báo đóng cửa các trường học, chính phủ có thể sẽ phải áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn ở London, như đóng cửa doanh nghiệp, giảm dịch vụ vận tải và hạn chế các cuộc tụ họp để xử lý dịch Covid-19 vì việc tuân thủ các quy định ở thủ đô vẫn chưa chặt chẽ.
Ông hy vọng sẽ vượt qua bệnh dịch trong vòng 12 tuần tới nếu mọi người làm theo lời khuyên của chính phủ để số người nhiễm virus corona sẽ giảm từ đây đến cuối tháng 6. Tính đến chiều 20.3, nước Anh ghi nhận 3.269 người mắc Covid-19 với 144 ca tử vong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm