Quan hệ Úc - Trung dậy sóng vì một bức ảnh ngụy tạo 'ghê tởm'

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Úc cho biết bức ảnh ngụy tạo về một binh sĩ nước này được đăng trên tài khoản Twitter của một quan chức Trung Quốc “thực sự đáng ghê tởm” và nên bị gỡ xuống, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ngày một xấu đi.
Quan hệ Trung - Úc lại tiếp tục bị ảnh hưởng, sau khi Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 30.11 yêu cầu gỡ bỏ một hình ảnh giả mạo được đăng trên tài khoản Twitter của một quan chức Trung Quốc.
Ông Morrison đã tổ chức một cuộc họp báo với giới truyền thông để lên án bài đăng cho thấy một binh sĩ Úc đang kề dao vào cổ một đứa trẻ Afghanistan và nói rằng Canberra đang chờ đợi lời xin lỗi từ Bắc Kinh.
Quan hệ Úc - Trung dậy sóng vì một bức ảnh ngụy tạo 'ghê tởm' - ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tổ chức cuộc họp báo tại Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 30.11

Reuters

Ông nói rằng bức ảnh “xúc phạm ghê gớm đến người dân Úc, đến những người Úc đã từng khoác lên người bộ quân phục đó, và những binh sĩ Úc vẫn đang mặc bộ quân phục đó ngày hôm nay.”
Tuy nhiên, Trung Quốc không chùn bước. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, nói trong một cuộc họp báo rằng “chính chính phủ Úc mới nên thấy xấu hổ vì những người lính của họ đã giết hại thường dân Afghanistan vô tội.”
Quan hệ Úc - Trung dậy sóng vì một bức ảnh ngụy tạo 'ghê tởm' - ảnh 2

Những chai rượu vang Úc tại một cửa hàng bán rượu vang nhập khẩu ở Bắc Kinh (Trung Quốc)

Reuters

Trước đó, quân đội Úc đã thông báo với 13 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm rằng họ có khả năng bị buộc xuất ngũ sau khi một báo cáo độc lập công bố nhiều vụ giết người trái pháp luật ở Afghanistan. Ông Morrison nói rằng Úc đã thiết lập một quy trình “minh bạch và trung thực” để điều tra các cáo buộc về các binh sĩ trên.
Mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã xấu đi kể từ khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm