Rút 2.000 lính, Mỹ tin tưởng Iraq đủ sức 'dọn dẹp' phiến quân

0 Thanh Niên Online
Quân đội Mỹ đang giảm bớt số lượng binh lính có mặt ở Iraq, từ 5.200 xuống còn 3.000 người, khi quân đội địa phương tiếp quản các chiến dịch an ninh chống lại tàn dư của tổ chức Hồi giáo tự xưng (IS).
 
Hôm 9.9, quân đội Mỹ đã thông báo sẽ giảm số quân đóng ở Iraq, chính thức hóa động thái đã được dự đoán từ rất lâu. Hiện Mỹ đang có khoảng 5.200 binh lính được triển khai tại khu vực để chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhưng sẽ giảm còn chỉ 3.000 binh lính.
Vào tháng 6, Mỹ và Iraq thống nhất rằng sẽ giảm số lượng quân Mỹ tại Iraq và Washington không có kế hoạch duy trì căn cứ quân sự thường trực hoặc hiện diện quân sự lâu dài. Các quan chức liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho rằng lực lượng Iraq hiện có khả năng tự xử lý tàn dư của tổ chức IS.
Rút 2.000 lính, Mỹ tin tưởng Iraq đủ sức 'dọn dẹp' phiến quân  - ảnh 1

Các binh lính Mỹ trong buổi lễ bàn giao căn cứ quân sự Taji từ quân liên minh do Mỹ dẫn đầu cho lực lượng an ninh Iraq, ở căn cứ phía bắc Baghdad (Iraq) ngày 23.8

Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp mặt Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi tại Nhà Trắng vào tháng 8 sau khi quốc hội Iraq nhất trí rằng mọi lực lượng quân đội của nước ngoài nên rút khỏi Iraq.
Kể từ tháng 1, căng thẳng giữa Iraq và Iran ngày càng gia tăng, khi Mỹ ám sát tướng vệ binh cách mạng Iran Qassem Soleimani trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái gần sân bay Baghdad.
Cho đến năm 2011, số quân Mỹ tại Iraq lên đến 100.000 người. Khi tranh cử năm 2016, Tổng thống Trump hứa hẹn chấm dứt “các cuộc chiến không hồi kết” của Mỹ. Hiện quân đội Mỹ còn đóng tại Iraq, Afghanistan và Syria nhưng với quy mô nhỏ hơn.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm