Sân bay không có đài kiểm soát không lưu đầu tiên trên thế giới

1 Thanh Niên Online
Sân bay thành phố London đã trở thành sân bay đầu tiên trên thế giới không có đài kiểm soát không lưu, và nhân viên điều hành theo dõi hoạt động của các máy bay từ một địa điểm cách sân bay đến gần 145km.
Được phép cất cánh... nhưng trong tháp điều khiển không lưu này lại không hề có ai. 
Sân bay Thành phố London đã trở thành sân bay lớn đầu tiên của nước Anh loại bỏ các nhân viên điều khiển không lưu tại chỗ. Tháp kiểm soát không lưu cũ giờ đây đã bị bỏ hoang, thay vào đó là một cột kỹ thuật số gắn nhiều cảm biến. 
Dù con người vẫn giám sát mọi thứ, nhưng họ ngồi tại một trung tâm kiểm soát không lưu cách đó hơn 144km về phía tây nam. Những kiểm sát viên hướng dẫn bay bằng cách cung cấp video, âm thanh và dữ liệu. 
Sân bay không có đài kiểm soát không lưu đầu tiên trên thế giới - ảnh 1

Sân bay London loại bỏ các nhân viên điều khiển không lưu tại chỗ.

Reuters

Lawrie McCurrah, Quản lý giám sát cho biết:"Chắc chắn sẽ khác khi không ở sân bay nữa, không phải ngửi mùi nhiên liệu máy bay khi đến nơi làm việc. Tuy nhiên, chúng tôi nỗ lực rất nhiều để giúp mọi người có cảm giác như thể họ đang ở sân bay. Vì vậy, hệ thống có các micrô xung quanh trên cột để chúng tôi vẫn có thể nghe thấy tiếng máy bay. Mọi người vẫn có thể nghe thấy máy bay khởi động, nghe tiếng lực đẩy ngược khi máy bay hạ cánh."
Sân bay thành phố cho biết hệ thống mới này hiệu quả hơn và sẽ cho phép khai thác nhiều chuyến bay hơn mỗi giờ. Dù là sân bay nhỏ nhất trong các sân bay tại London, nó vẫn có thể tiếp nhận 5 triệu hành khách mỗi năm trước cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu Covid-19
Hiện tại, các nhà quản lý cho biết các sân bay lớn trên thế giới đang theo dõi xem mô hình này có hoạt động tốt hay không. 
Sân bay không có đài kiểm soát không lưu đầu tiên trên thế giới - ảnh 2

Kiểm soát viên hướng dẫn bay tại một trung tâm kiểm soát không lưu cách sân bay hơn 144km.

Reuters

"Đúng như mọi người có thể hình dung, việc này thường gây lo ngại, nhưng rồi nếu nghĩ đến những gì chúng ta đã làm được, những thay đổi chúng ta đã có, thì nhưng điều chúng tôi làm ở đây là bổ sung thêm chức năng và thông tin mà kiểm soát viên không lưu có", Alison Fitzgerald, Giám đốc điều hành sân bay chia sẻ.
Sân bay Heathrow, cảng hàng không nhất của London, được cho là đang cân nhắc dùng đài kiểm soát không lưu từ xa cho các kế hoạch tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Long Huỳnh

Thanh Long Huỳnh

đường truyền gặp sự cố, thì thảm hoạ gấp nhiều lần.... nên nhớ chuyện gì cũng có thể xảy ra....AI không thể thay thế con người

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm