Sau video tố "gian lận bầu cử", nhóm tranh cử của Tổng thống Trump làm gì?

1 Thanh Niên Online
Nhóm phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump vừa thông báo đã nộp đơn kiện lên tòa án bang Georgia, đề nghị tòa vô hiệu hóa kết quả bầu cử tổng thống ở bang này. Theo Reuters, đơn kiện gồm những lời khai có tuyên thệ từ những cư dân Georgia nghi ngờ có gian lận bầu cử.
Đơn kiện mới được nộp lên tòa án sau khi xuất hiện đoạn phim "gian lận" do phe Tổng thống Trump tung ra. Trước đó, giới chức Georgia đã chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống ở bang, với chiến thắng thuộc về cựu Phó tổng thống Joe Biden.
Ngày 4.12, Thống đốc Georgia Brian Kemp cho rằng nên kiểm tra chữ ký phiếu bầu, sau khi nhóm tranh cử ông Trump công bố đoạn phim tố cáo “gian lận trắng trợn” tại một điểm kiểm phiếu.
Sau video tố

Các hình ảnh từ đoạn video được cho là "bằng chứng gian lận trắng trợn" do đội ngũ Tổng thống Trump tung ra.

Chụp màn hình clip

Ông Kemp thuộc đảng Cộng hòa và nhiều lần bị Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ về công tác xử lý các cáo buộc gian lận bầu cử tại bang này. Tuy nhiên, hiện ông Kemp cho rằng thông tin mới đang đặt ra thêm các nghi vấn.
Đoạn phim được trích xuất từ camera an ninh ở điểm bỏ phiếu tại hạt Fulton, trong đó quay lại cảnh các quan sát viên rời phòng sau khi được thông báo quá trình kiểm phiếu trong đêm đã kết thúc.
Tuy nhiên, sau khi họ rời đi, một phụ nữ kéo va li dưới bàn trông giống như có chứa các phiếu bầu và các phiếu được kiểm tiếp trong nhiều giờ mà không có sự hiện diện của các giám sát viên.
Giám đốc đăng ký và bầu cử Richard Barron ở hạt Fulton cho biết ông đã đề nghị một số nhân viên nên tiếp tục kiểm phiếu, sau khi biết các nhân viên ra về vào lúc 22 giờ 30 (giờ địa phương).
“Dựa trên chỉ đạo đó, một nhóm nhỏ tiếp tục làm việc suốt đêm. Có lẽ các quan sát viên rời đi lúc đa số nhân viên ra về, nhưng từ những thông tin của chúng tôi thì khu vực xử lý chưa bao giờ đóng cửa đối với quan sát viên”, The Epoch Times dẫn lời một phát ngôn viên hạt Fulton khẳng định.
Sau video tố

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tiếp tục nỗ lực khiếu kiện kết quả bầu cử của nhiều bang chiến địa.

Reuters

Đoạn phim này được đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump nộp lên trong phiên thẩm vấn của nghị viện bang Georgia hôm 3.12 (giờ địa phương).
Theo luật sư Jacki Pick, người tình nguyện theo đuổi vụ việc của Tổng thống Trump, các quan sát viên của đảng Cộng hòa đã không theo dõi quá trình kiểm phiếu.
Theo nội dung tại phiên thẩm vấn, dường như các quan chức rời phòng kiểm phiếu trên vào đêm bầu cử vì sự cố vỡ đường ống. Luật sư Pick cho biết không rõ đó có phải là lý do các nhân viên kiểm phiếu và giới phóng viên rời đi vào khoảng 22 giờ hay không.
Theo bà Pick, đoạn phim cho thấy các nhân viên kiểm phiếu tại Fulton chờ ở khu vực quét phiếu cho đến khi các quan sát viên Cộng hòa và phóng viên rời phòng, trước khi quét phiếu mà không có ai quan sát.
Các quan chức bầu cử tại Georgia cho biết đó không phải là các va li mà là các thùng chứa phiếu bầu.
Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị viên hạt Fulton, ông Rob Pitts, phát biểu tại phiên thẩm vấn nhấn mạnh rằng ông sẽ chấm điểm “A+” về công tác liên quan đến bầu cử tại hạt này.
Phía Tổng thống Trump đã nộp nhiều đơn kiện nhằm thách thức kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 nhưng hầu hết trong số đó đã bị tòa án cấp bang bác bỏ.
Sau video tố

Tính đến nay đã có hơn 40 bang và thủ đô Washington D.C chứng nhận kết quả bầu cử.

Reuters

Ngày 8.12 là hạn chót các bang giải quyết những tranh chấp liên quan bầu cử, trong đó có các vụ khiếu kiện và kiểm phiếu lại.
Tính đến nay đã có hơn 40 bang và thủ đô Washington D.C chứng nhận kết quả bầu cử, trong đó bang Georgia và 5 bang chiến địa khác mà phe Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện nhằm thách thức kết quả này. Hôm 3.12, giới chức Maryland cũng đã chứng nhận kết quả bầu cử, với chiến thắng thuộc về cựu Phó tổng thống Biden.
California sẽ là bang cuối cùng chứng nhận kết quả bầu cử, vào ngày 11.12. Tất cả các bang phải xác nhận kết quả bầu cử trước khi Đại cử tri đoàn bỏ phiếu bầu tổng thống vào ngày 14.12.
Theo truyền thông Mỹ, ông Biden có được 306 phiếu đại cử tri, vượt con số cần thiết để thắng cử là 270 phiếu, trong khi ông Trump chỉ có 232 phiếu.
Cựu Phó tổng thống Biden hôm 3.12 cho hay do đại dịch Covid-19, lễ nhậm chức tổng thống của ông vào tháng 1.2021 có thể bị giảm quy mô, có thể giống Hội nghị toàn quốc đảng Dân chủ được tổ chức trực tuyến hồi tháng 8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Linh Đinh

Linh Đinh

Joe là một chính trị gia kỳ cựu. Ông không mọi người ra đường biểu tình để ngăn cản dịch covis19. Nếu không thì mọi việc lây nhiễm sẽ là thảm họa cho tổ quốc của ông. Còn phe của Trump thì tụ tập gào thét ném nước bọt vào mặt nhau. Thô tục.manh động và nói bậy vô văn hóa nhưng rất tiếc là Trump lại cổ vũ cho tập Trung Đông người khi mỗi ngày có 100ngàn người nhiễm dịch

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm