Số ca nhiễm Covid-19 tăng, Mỹ lo không đủ giường bệnh khi dịch đạt đỉnh

0 Thanh Niên Online
Nỗi lo các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải dâng cao tại Mỹ hôm 17.3. Nhà chức trách tại nhiều tiểu bang chạy đua để hỗ trợ hệ thống y tế đang phải tiếp nhận số lượng bệnh nhân Covid-19 quá đông nhưng lại có quá ít nhân viên, giường bệnh và các thiết bị y tế quan trọng.
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo khẳng định mức độ cấp thiết của việc "san phẳng đường cong" - giảm số lượng ca nhiễm tiềm năng trong lúc tiểu bang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất nước Mỹ gấp rút ngăn chặn dịch lây lan.
Ông Cuomo nói: "Tôi đã nói là đường cong này sẽ biến thành hình sóng, và hình sóng đã sẽ phá hủy hệ thống bệnh viện. Chúng ta hiện có 53.000 giường bệnh ở New York. Có 3.000 giường hồi sức tích cực. Hiện tại tỷ lệ nhập viện là từ 15 đến 19%, từ những mẫu xét nghiệm đã thực hiện. Bang New York có 19,5 triệu dân. Chúng ta đã mất nhiều thời gian để các chuyên gia dự đoán virus này thực sự có thể làm gì. Đỉnh điểm dự kiến là khoảng 45 ngày. Thời điểm đó dự kiến cần từ 55.000 đến 110.000 giường bệnh. Điều đó, thưa các bạn , chính là vấn đề. Đem con số 55.000 đến 110.000 đó so với khả năng cung cấp 53.000 giường và mọi người sẽ hiểu thách thức".
Số ca nhiễm Covid-19 tăng, Mỹ lo không đủ giường bệnh khi dịch đạt đỉnh - ảnh 1

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo.

Reuters

Ông Cuomo cho biết tiểu bang đang yêu cầu các bác sĩ và y tá đã nghỉ hưu đăng kí vào danh sách trực tuyến để có thể triệu tập khi cần thiết. Sinh viên y khoa cũng được khuyến khích tình nguyện.
Tại nhiều nơi khác trên thế giới cũng xảy ra tình trạng thiếu giường bệnh trầm trọng.
Tại Ý, quốc gia bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề nhất sau Trung Quốc, chính phủ đang khẩn cấp thiết lập thêm nhiều giường bệnh hồi sức tích cực tại các vùng.
Số ca nhiễm Covid-19 tăng, Mỹ lo không đủ giường bệnh khi dịch đạt đỉnh - ảnh 2

Nhân viên y tế chuyển bệnh tại Ý.

Reuters

Một quan chức chính phủ của Thụy Sĩ, nơi đã ghi nhận hơn 2.700 ca nhiễm Covid-19 hôm 17.3 cảnh báo hệ thống y tế của nước này có thể không chịu nổi đến cuối tháng 3 nếu dịch Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ hiện tại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm