Số người Ý tử vong vì Covid-19 có thể cao hơn nhiều so với báo cáo chính thức

0 Thanh Niên Online
Tổng số ca tử vong vì dịch Covid-19 ở Ý cao hơn nhiều so với báo cáo, trong một phân tích chỉ ra rằng hàng ngàn trường hợp tử vong không được chính thức cho là vì Covid-19.
Trong khoảng thời gian từ 21.2, thời điểm ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19, đến 31.3 số ca tử vong trên toàn nước Ý đã tăng 39% so với trung bình của 5 năm trước, theo bản báo cáo đầu tiên về tác động của dịch Covid lên tử suất của Ý.
Báo cáo này do Cục thống kê Ý (ISTAT), hợp tác cùng Viện Y tế Quốc gia Ý, thực hiện trên 86% dân số. Trong số 25.354 người chết “vượt mức trung bình”, số trường hợp được Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý chính thức ghi nhận chết do Covid-19 là 13.710. Như vậy có khoảng 11.600 người chết không được ghi nhận nguyên nhân.
Số người Ý tử vong vì Covid-19 có thể cao hơn nhiều so với báo cáo chính thức - ảnh 1

Một đám tang được tổ chức ở Catania (Ý) khi nước này bắt đầu kết thúc giai đoạn phong tỏa toàn vì Covid-19

Reuters

Đa số các trường hợp này là ở miền bắc nước Ý, nơi bị virus corona chủng mới tấn công nặng nề nhất. ISTAT nói có lý do để tin rằng những người này đã chết vì Covid-19 mà không được xét nghiệm hoặc vì hệ thống y tế quá tải do phải đối phó với Covid-19 mà đã có những người phải chết vì những nguyên nhân khác mà không được điều trị.
Tính đến ngày 5.5, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý đã ghi nhận hơn 29.000 ca tử vong với khoảng 211.938 trường hợp nhiễm virus corona gây Covid-19. Cơ quan này tổng hợp dữ liệu từ các khu vực về những người chết đã có có kết quả dương tính với virus và công bố trong bản tin lúc 6 giờ chiều. Khi không có dịch bệnh, cơ quan này thường quản lý việc ứng phó với các thảm họa tự nhiên như lũ lụt và động đất.
Số người Ý tử vong vì Covid-19 có thể cao hơn nhiều so với báo cáo chính thức - ảnh 2

Khách hàng và nhân viên mang khẩu trang bên trong một tiệm bánh tại Rome (Ý) hôm 4.5

Reuters

Theo báo cáo của ISTAT, vào tháng 3, số người qua đời đã tăng 49% trên toàn quốc so với mức trung bình của 5 năm trước đó. Phân tích ra thì ở miền bắc, số tử vong tăng 95%, so với mức tăng trung bình 9% ở miền trung và chỉ 2% ở miền nam.
Tại khu vực Lombardy ở miền bắc, bao gồm trung tâm tài chính Milan, là nơi bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề của nước Ý số ca tử vong đã tăng 186% trong tháng 3 so với cùng kỳ trong giai đoạn 2015-2019. Còn tại thủ đô Rome, thành phố đông dân nhất nước Ý, nơi bị Covid-19 ảnh hưởng tương đối nhẹ, tử suất nhìn chung đã giảm 9% so với cùng kỳ 5 năm trước.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm