Sông băng Alaska tan nhanh kỷ lục, giới khoa học báo động dấu hiệu 'cực kỳ xấu'

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học cho biết các sông băng ở Alaska đang tan chảy ở mức độ kỷ lục hoặc cận kỷ lục. Nhiều nhà hoạt động môi trường kêu gọi các lãnh đạo khắp thế giới nỗ lực bảo vệ trái đất.
Sau khi đo đạc các thông số tại Alaska, các nhà khoa học cho biết 2019 là năm nhiệt độ tại đây cao kỷ lục với mực độ băng của các sông băng tan chảy với tốc độ kỷ lục hoặc cận kỷ lục.
Sông băng Lemon Creek ở Juneau mất đi 3 m băng phủ trên bề mặt trong năm 2019.
Louis Sass, chuyên gia thuộc Tổ chức Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết: "Đây là dấu hiệu cực kì xấu đối với các sông băng". Ông nói thêm việc tan chảy ở địa hình cao đồng nghĩa với việc không có đủ tuyết tích tụ thành băng để bù đắp tổn thấp ở độ cao thấp hơn. 
Tại sông băng Wolverine, phía nam Anchorage, tốc độ băng tan chảy đạt nhanh thứ hai kể từ những năm 1960. Ông Sass nói: "Phần thấp hơn hiện tại đã hoàn toàn biến mất".
Tại công viên quốc gia Kenai Fjords, nơi cựu tổng thống Barack Obama từng kêu gọi chú ý đến biến đổi khí hậu, sông băng Bear đã mất đi khoảng 804 m băng trong vòng 11 tháng.
Sông băng Alaska tan nhanh kỷ lục, giới khoa học báo động dấu hiệu 'cực kỳ xấu' - ảnh 1

Cựu Tổng thống Barack Obama từng đến sông băng Bear ở Alaska để kêu gọi chống biến đổi khí hậu

Reuters

Trong thời điểm này, hội nghị khí hậu Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Madrid. Các nhà lãnh đạo toàn cầu thảo luận cách giảm khí thải nhà kính đang gây ra ấm lên trên toàn thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Thượng nghị sĩ Scott Perry, người đã thất bại trong nỗ lực phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6.1, chính là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ người lãnh đạo Bộ Tư pháp nhằm thay thế người này bằng một nhân vật trung thành sẵn sàng hỗ trợ quá trình đảo chiều kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump.