Tận mắt xem hiệu quả ngăn giọt dịch bắn ra khi ho của khẩu trang

0 Thanh Niên Online
Tại phòng thí nghiệm thuộc Đại học Atlantic ở bang Florida (Mỹ), hai giáo sư đang đo đạc sức lây lan của một lần ho khi hình nộm mô phỏng được đeo khẩu trang lẫn không đeo khẩu trang.
Hai giáo sư này lấp đầy miệng hình nộm với hỗn hợp dung dịch glycerin và nước, sau đó họ bơm khí, ép hình nộm "ho" và quan sát các giọt dịch bắn ra có thể đi được bao xa. Họ chiếu ánh sáng màu xanh từ đèn laser để quan sát hình ảnh mô phỏng sau khi hình nộm "ho".
"Các hạt li ti bắn ra có kích thước từ khoảng 10 - 20 µm, gần bằng với kích thước của giọt dịch nhỏ nhất bắn ra khi chúng ta ho", một trong hai giáo sư cho biết.
Các giọt dịch bắn ra gần như ngay lập tức đến gần 1m, đạt khoảng cách hơn 1,8m trong vòng 5s và đạt khoảng cách 2,7m trong vòng 10s. Chỉ dẫn giữ khoảng cách để chống dịch Covid-19 với người khác hiện nay là 1,8m.
Tận mắt xem hiệu quả ngăn giọt dịch bắn ra khi ho của khẩu trang - ảnh 1

Khoảng cách các giọt dịch bắn ra sau khi hình nộm mô phỏng "ho".

Chụp màn hình CNN

Màn hơi của những giọt bắn này đọng lại trong không khí nhưng chúng vẫn tiếp tục di chuyển về phía trước, chỉ mất khoảng 30 đến 40s để tiến xa hơn 3,6m. Qua nhiều lần thí nghiệm, những giọt bắn mô phỏng đều vượt qua mức 2,7m và sau đó thường bay được gấp đôi khoảng cách này" 
"Ở mức 2,7m, các giọt dịch có thể lơ lửng trong không khí từ khoảng 2 đến 3 phút. Nhưng mức độ tập trung của các giọt bắn này có thể ít hơn khi ở mức 1,8m", giáo sư thực hiện thí nghiệm nói.
Các giáo sư cho rằng những giọt bắn này trở nên loãng đi khi càng di chuyển xa hơn, nhưng chúng vẫn lơ lửng trong không khí và có khả năng mang mầm bệnh. Cho dù hình nộm có được đeo khẩu trang thì những hạt li ti này vẫn phân tán ra nhiều phía của khẩu trang, dù chúng không di chuyển được xa.
Tận mắt xem hiệu quả ngăn giọt dịch bắn ra khi ho của khẩu trang - ảnh 2

Hai người đi tàu giữ khoảng cách để chống dịch Covid-19.

Reuters

“Chắc chắn rằng, khi bạn không đeo khẩu trang, bạn phải ho vào khuỷu tay của mình. Nhưng nếu bạn ho vào tay của mình, thì đây là điều sẽ xảy ra. Tôi sẽ đặt tay của mình lên che miệng hình nộm này và mô phỏng một cơn ho. Bạn có thể thấy là những giọt bắn này phun ra khắp mọi hướng. Chúng có thể không lây lan ra xa khoảng tầm 1m, cỡ đó nhưng chúng bắn ra khắp mọi hướng và có thể lơ lửng trong không khí tối đa 3 phút.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm