Thế vận hội Tokyo bị hoãn vì đại dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chính thức quyết định hoãn tổ chức Thế vận hội mùa hè tại Tokyo năm 2020 vì đại dịch Covid-19.
Ngày 23.3, ông Dick Pound, thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), cho biết ủy ban đã quyết định hoãn tổ chức Thế vận hội mùa hè tại Tokyo năm 2020. Ông Pound nói việc hoãn tổ chức 1 năm có thể là giải pháp tốt nhất.
Thế vận hội Tokyo bị hoãn vì đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Ông Dick Pound, thành viên Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Reuters

Thế vận hội trước đó được dự kiến tổ chức vào tháng 7. Các kỳ Thế vận hội chưa từng bị hoãn, nhưng đã từng bị hủy tổng cộng 3 lần trong thời Thế chiến thứ 1 và thứ 2.
Canada trở thành quốc gia đầu tiên rút khỏi Thế vận hội, sau đó tới Áo. Anh, Pháp và Thụy Sĩ cùng nhiều quốc gia khác dù không chính thức rút nhưng thể hiện lo ngại về việc tổ chức Thế vận hội như dự kiến.
Thế vận hội Tokyo bị hoãn vì đại dịch Covid-19 - ảnh 2

Áp lực gia tăng sau khi nhiều quốc gia kêu gọi IOC hoãn tổ chức Thế vận hội vì đợt bùng phát dịch Covid-19.

Reuters

Thậm chí cả Tổ chức Y tế Thế giới cũng lần đầu tiên lên tiếng hôm 23.3, cho biết WHO tự tin rằng IOC và nước chủ nhà Nhật Bản "sẽ không tổ chức bất kì Thế vận hội nào nếu gây nguy hiểm cho các vận động viên và khán giả".
Các tổ chức thể thao lo ngại Thế vận hội sẽ là môi trường tốt cho virus corona lây lan. Đại dịch có thể lan rộng khi các vận động viên, người hâm mộ và báo giới về nước, có tiềm năng gây ra đợt bùng phát dịch lớn hơn hiện tại.
Việc hoãn sự kiện trị giá hàng tỉ USD có thể gây ra hậu quả tài chính nặng nề đối với Nhật Bản, IOC, các vận động viên, nhà tài trợ, đài truyền hình và nhiều bên khác liên quan đã đầu tư cho sự kiện.
Thế vận hội Tokyo bị hoãn vì đại dịch Covid-19 - ảnh 3

Việc hoãn tổ chức Thế vận hội cũng gây rắc rối cho Thủ tướng Shinzo Abe.

Reuters

Việc hoãn Thế vận hội cũng có thể gây rắc rối cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người xem tổ chức sự kiện đúng theo kế hoạch là một thành công chính trị.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm