'Thị trường bò tót' trở lại Phố Wall khi chỉ số S&P 500 tăng kỷ lục

0 Thanh Niên Online
Ngày 18.8, chỉ còn vài điểm là chỉ số S&P500 vượt vạch đích, đạt mức cao kỷ lục đầu tiên kể từ tháng 2, đánh dấu một trong những đợt hồi phục ấn tượng nhất lịch sử Phố Wall.
Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu khởi đầu của thị trường giá lên mới sau thị trường giá xuống ngắn nhất lịch sử. Thị trường giá xuống thường được đánh dấu bằng mức giảm tối thiểu 20% giá cổ phiếu.
Thị trường giá xuống kết thúc lúc này khiến Phố Wall có vẻ tách biệt so với thực tế: khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19 dẫn đến đóng cửa kinh tế, chưa có hồi kết cho tình trạng suy thoái của thị trường chứng khoán và vẫn còn hàng chục triệu người Mỹ thất nghiệp.
'Thị trường bò tót' trở lại Phố Wall khi chỉ số S&P 500 tăng kỷ lục - ảnh 1

Chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 18.8.

AFP

Theo ông Jeff Tomasulo, CEO của công ty Vespula Capital, nguyên nhân chính đứng sau đợt tăng giá này là hàng nghìn tỉ USD từ Cục Dự trữ Liên bang để hỗ trợ các thị trường tài chính và nền kinh tế thoát đáy.
“Chúng ta có ngân hàng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bơm tiền vào hệ thống. Nên theo tôi, rất nhiều người, khi nhìn ngó xung quanh và nghĩ là “tôi sẽ kiếm được lợi nhuận của mình ở đâu đây", thì chúng ta buộc phải đầu tư tiền vào chứng khoán. Hơn nữa, có nhiều người ở nhà đang phải kiếm tiền, cũng có nhiều người chơi mới trong thị trường đang cố đầu tư vào S&P500 và cổ phiếu nói chung”, ông Tomasulo nói.
'Thị trường bò tót' trở lại Phố Wall khi chỉ số S&P 500 tăng kỷ lục - ảnh 2

Nền kinh tế Mỹ vẫn gặp phải nhiều khó khăn dù các chỉ số chứng khoán có vẻ đã hồi phục.

Reuters

Nỗi sợ hãi sẽ không biến mất dù giá đạt mức cao kỷ lục. Phản ứng trước các báo cáo thu nhập công bố hôm 18.8 cho thấy các lo ngại về sự suy yếu kinh tế tiềm ẩn sắp tới.
Walmart đạt doanh số bán hàng trực tuyến cao kỷ lục và Home Depot thì đạt doanh số quý cao kỷ lục. Tuy nhiên cổ phiếu cả 2 đều giảm giá vì lo ngại nếu không có thêm khoản trợ cấp thất nghiệp 600 USD/ tuần và cuộc chiến ở Quốc hội Mỹ về đợt trợ cấp tiếp theo thì người tiêu dùng sẽ không có đủ tiền để chi tiêu như hồi đầu năm.
Vào cuối phiên giao dịch ngày 18.8, chỉ số Dow tụt xuống mức thấp trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq nhích lên đến mức cao kỷ lục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm