Thiếu vitamin D khiến bệnh nhân Covid-19 dễ tử vong hơn?

0 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc thiếu vitamin D trong cơ thể có thể khiến bệnh nhân Covid-19 dễ tử vong hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu thêm để chứng minh khả năng này là đúng.
Hôm 8.5, đài Fox News dẫn nghiên cứu của Đại học Northwestern (bang Illinois, Mỹ) cho thấy có mối liên quan giữa việc thiếu vitamin D và tỷ lệ tử vong vì Covid-19. Nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu tại các bệnh viện ở Anh, Đức, Hàn Quốc, Iran, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Trung Quốc và Ý.
Kết quả cho thấy các bệnh nhân tại những nước có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao như Anh, Tây Ban Nha và Ý đều có lượng vitamin D trong người ít hơn so với những bệnh nhân tại các nước còn lại.
Thiếu vitamin D khiến bệnh nhân Covid-19 dễ tử vong hơn? - ảnh 1

Hội chứng bão cytokine có thể là nguyên nhân khiến phần lớn các bệnh nhân Covid-19 tử vong

Getty Image

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn nhận thấy sự liên quan giữa lượng vitamin trong cơ thể và hội chứng “bão cytokine”, tức tình trạng viêm quá mức gây ra bởi sự phản ứng thái quá của hệ miễn dịch. Bão Cytokine có thể gây tổn thương phổi nghiêm trọng dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính và thậm chí tử vong.
“Dường như đây là điều khiến phần lớn các bệnh nhân Covid-19 tử vong chứ không phải đơn thuần là việc virus gây tổn thương phổi. Đó là biến chứng từ phản ứng chệch hướng của hệ miễn dịch”, theo chuyên gia Ali Daneshkhah tại Đại học Northwestern.
Thiếu vitamin D khiến bệnh nhân Covid-19 dễ tử vong hơn? - ảnh 2

Người dân tại Lima (Peru) thực hiện giãn cách xã hội để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19

Reuters

Tuy nhiên, giới khoa học cảnh báo không nên tích trữ vitamin D. “Chúng ta không cần phải tăng cường vitamin D trong mọi trường hợp. Điều này cần nghiên cứu thêm và tôi hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ thu hút sự quan tâm trong lĩnh vực này”, chuyên gia Vadim Backman dẫn đầu nghiên cứu nói.
Theo ông, việc chứng minh được đây là cơ chế gây tử vong ở bệnh nhân Covid-19 sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng cần có thêm nghiên cứu về cách sử dụng vitamin D trong việc điều trị các biến chứng Covid-19.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm