Thổ Nhĩ Kỳ, Nga kí thỏa thuận ngưng bắn khẩn cấp

0 Thanh Niên Online
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vừa đồng ý kí thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Syria. Đây là nỗ lực nhằm ngăn chặn lực lượng hai nước đối đầu trực tiếp và kết thúc cuộc chiến kéo dài 9 năm đã gây ra khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất tại Syria.
Các tàu chiến Nga vừa đi ngang qua Istanbul, trong sự theo dõi của lực lượng tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ, trên đường đến Syria để yểm trợ các lực lượng Nga tại đây.
Hình ảnh này cũng ấn tượng như hình ảnh cách đó hàng ngàn dặm tại Moscow, hai tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến tại Syria, nơi họ ở 2 phe đối lập. Thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6.3.
Tình hình căng thẳng đến mức Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 5.3 khẳng định phải có cuộc họp trực tiếp.
Thổ Nhĩ Kỳ, Nga kí thỏa thuận ngưng bắn khẩn cấp - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Moscow.

Reuters

Nhiều binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng tại tỉnh Idlib hồi tháng 2.2020. Trong số đó, 34 người tử trận trong cuộc không kích của quân đội Syria được Nga hỗ trợ, đẩy Moscow và Ankara vào thế đối đầu trực tiếp. Hiện vẫn chưa rõ thiệt hại của mỗi bên.
Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã diệt 16 xe pháo binh, xe tăng và nhiều phương tiện khác của Syria trong chỉ 24 giờ.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung tại tỉnh Idlib theo nội dung thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu hai nước thực hiện tuần tra chung ở đó. Syria cũng từng được đặt dưới nhiều lệnh ngừng bắn, nhưng tất cả đều thất bại.
Ông Putin chia buồn vì thương vong của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng 2 bên lên án nhau đã không chịu phối hợp để ngăn chặn các sự cố như vậy.
Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đáp trả lại các cuộc tấn công do quân đội Syria gây ra nhưng ông nói Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ hợp tác để cứu trợ nhân đạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm