Thổ Nhĩ Kỳ tạo căng thẳng ở Địa Trung Hải, Pháp đưa chiến hạm đến hỗ trợ Hy Lạp

0 Thanh Niên Online
Ngày 13.8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa sẽ trả đũa nếu bất cứ ai tấn công tàu nghiên cứu địa chất Oruc Reis của nước này đang thăm dò dầu khí ở vùng biển tranh chấp tại Địa Trung Hải.Tuy nhiên, ông Erdogan không tiết lộ thêm thông tin.
Tàu nghiên cứu Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hộ tống của các tàu chiến, bắt đầu công việc khảo sát vào đầu tuần này gần đảo Kastellorizo, thuộc Hy Lạp song nằm gần bờ biển phía nam thuộc tỉnh Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ.
Ngày 12.8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo ông sẽ gửi thêm lực lượng quân sự đến phía đông Địa Trung Hải nhằm hỗ trợ Hy Lạp, nước thành viên EU lẫn NATO. Tổng thống Macron cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng cuộc thăm dò dầu khí trên và giải quyết vấn đề với Hy Lạp thông qua đối thoại.
Thổ Nhĩ Kỳ tạo căng thẳng ở Địa Trung Hải, Pháp đưa chiến hạm đến hỗ trợ Hy Lạp - ảnh 1

Tàu nghiên cứu Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ được các tàu chiến hộ tống trên Địa Trung Hải.

Reuters

Ngày 13.8, truyền thông Hy Lạp đưa tin hai chiến đấu cơ Rafale của Pháp đã bay qua tàu Oruc Reis và các tàu hộ tống của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ khi máy bay Pháp tham gia một cuộc tập trận chung với hải quân Hy Lạp.
Theo một số nguồn tin, một tàu khu trục của Hy Lạp và tàu hộ tống của Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra va chạm vào sáng 13.8. Truyền thông Hy Lạp đưa tin rằng vụ va chạm khiến một số thủy thủ Hy Lạp bị thương còn tàu Thổ Nhĩ Kỳ “không thể hoạt động”. Tuy nhiên, Ankara đã phủ nhận điều này.
Trong khi đó, một phát ngôn viên chính phủ Đức ngày 13.8 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ngày đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nhằm tìm cách hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Thượng nghị sĩ Scott Perry, người đã thất bại trong nỗ lực phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6.1, chính là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ người lãnh đạo Bộ Tư pháp nhằm thay thế người này bằng một nhân vật trung thành sẵn sàng hỗ trợ quá trình đảo chiều kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump.