Thủ tướng Mahathir Mohamad từ chức, nội các Malaysia giải tán

0 Thanh Niên Online
Hôm 24.2, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã nộp đơn từ chức lên quốc vương và nhận được sự chấp thuận. Quốc vương cũng cho giải tán nội các theo ý của thủ tướng 95 tuổi này.
Tờ New Straits Times đưa tin Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Mahathir Mohamad nộp ngày 24.2 và tạm thời chỉ định ông làm thủ tướng lâm thời. Bên cạnh đó, quốc vương cũng đồng ý giải tán nội các theo đề xuất của vị thủ tướng lâm thời 95 tuổi. Tổng thư ký chính phủ Mohd Zuki Ali cho biết quyết định này của quốc vương có hiệu lực lập tức theo Điều 45 Hiến pháp.
“Quốc vương đồng ý hủy bổ nhiệm mọi vị trí bộ trưởng theo đề xuất của Thủ tướng vào ngày 24.2. Theo đó, mọi nhiệm vụ của các quan chức (kể cả phó thủ tướng, các bộ trưởng, thứ trưởng và thư ký), sẽ phải chấm dứt vào cùng ngày.” Như vậy, ông Mahathir sẽ làm thủ tướng lâm thời cho đến khi thủ tướng và các thành viên nội các mới được bổ nhiệm.
Thủ tướng Mahathir Mohamad từ chức, nội các Malaysia giải tán - ảnh 1

Chủ tịch đảng PKR Anwar Ibrahim và Thủ tướng Mahathir Mohamad tại cuộc họp báo ở Putrajaya (Malaysia) hôm 23.11.2019

Reuters

Trước đó, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã bất ngờ nộp đơn xin từ chức lên quốc vương sau cuộc gặp chủ tịch đảng PKR Anwar Ibrahim (72 tuổi) vào cùng ngày. Đảng Bersatu của ông Mahathir cũng nói sẽ rút khỏi Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền. Động thái này được cho là nhằm thành lập liên minh mới để loại trừ cựu Phó thủ tướng Anwar Ibrahim.
Ông Anwar là chủ tịch đảng PKR, một trong những đảng trụ cột của liên minh PH bên cạnh đảng Bersatu và từng được ông Mahathir Mohamad hứa sẽ nhường chức thủ tướng. Vợ ông Anwar là cựu chủ tịch PKR và đảm nhiệm chức Phó thủ tướng trước khi nội các giải thể vào ngày 24.2. Hội đồng tối cao đảng Bersatu nhấn mạnh rằng các đảng viên – trong đó có các nghị sĩ, sẽ ủng hộ ông Mahathir làm thủ tướng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm