Thủ tướng Singapore: Mỹ không dẫn đầu cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 là điều 'đáng tiếc'

1 Thanh Niên Online
Trả lời phỏng vấn đài CNN ngày 29.3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói việc đổ lỗi giữa Mỹ và Trung Quốc về đại dịch Covid-19 xảy ra trong những tuần gần đây sẽ không giúp ích gì cho thế giới trong cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).
Ông Lý Hiển Long chia sẻ: "Mỹ có tài nguyên to lớn, nền khoa học, sức ảnh hưởng, quyền lực mềm và kinh nghiệm dập dịch thành công trước đây, tất nhiên những điều này phải phục vụ lợi ích quốc gia là trên hết. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là Mỹ không thể chia sẻ những tài nguyên đó để dẫn đầu nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19”.
Thủ tướng Singapore: Mỹ không dẫn đầu cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 là điều 'đáng tiếc' - ảnh 1

Thủ tướng Lý nói ông muốn thấy sự lãnh đạo của Mỹ trong lúc đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới.

Chụp màn hình CNN

Đại dịch Covid-19 đến nay đã lây nhiễm cho hơn 723.700 người và ít nhất 34.000 trường hợp tử vong.
Bình luận được đưa ra giữa lúc chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump bị chỉ trích chậm phản ứng trước đại dịch Covid-19 và rất ít quốc gia tìm đến Washington hoặc các quan chức cấp cao Mỹ để học cách xử lý đại dịch.
Thay vào đó, những biện pháp dập dịch của Singapore, Hồng Kông, Đài Loan và Hàn Quốc như tập trung mở rộng phạm vi xét nghiệm và theo dõi/ truy vét sát cao ca nhiễm, hiện được xem bài học cho thế giới, theo tờ South China Morning Post. 
Thủ tướng Singapore: Mỹ không dẫn đầu cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 là điều 'đáng tiếc' - ảnh 2

Người dân Singapore đeo khẩu trang chống dịch Covid-19.

Reuters

Bên cạnh đó, Mỹ-Trung Quốc còn đấu khẩu gay gắt về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái
Thủ tướng Lý lưu ý: "Nếu Mỹ và Trung Quốc cứ mắng nhiếc, đổ lỗi cho nhau về việc tạo ra virus và thả nó ra thế giới thì tôi không nghĩ rằng chuyện đó sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề sớm hơn”
Ông Lý cũng cho rằng các nước có thể sẽ quay sang hướng khác nếu Mỹ thiếu vai trò lãnh đạo trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.
"Thế giới đã được hưởng lợi rất nhiều từ sự lãnh đạo của Mỹ trong những tình huống như thế này trong nhiều thập niên qua... [Nhưng nếu] Mỹ có định hướng khác, thì chúng ta vẫn thích ứng và tôi nghĩ cuối cùng cũng sẽ có những cách sắp xếp khác, nhưng đó sẽ là điều mất mát", ông Lý nói. 
Thủ tướng Singapore: Mỹ không dẫn đầu cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 là điều 'đáng tiếc' - ảnh 3

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Reuters

So với một số nước trong khu vực, Singapore được đánh giá đã làm tốt hơn trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 lan rộng, đến nay có 844 ca nhiễm và 3 trường hợp tử vong.
Tuy nhiên, Thủ tướng Lý khẳng định chính phủ Singapore không bị ảo tưởng rằng “chúng tôi đã chiến thắng đại dịch Covid-19” và không xem đó là thành công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Binh nhì

Binh nhì

Không có lợi nhuận thì đời nào Mỹ muốn cầm đầu!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm