Thuộc nhóm nguy cơ cao, Tổng thống Trump đang được điều trị Covid-19 ra sao?

0 Thanh Niên Online
Đến nay, thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm Covid-19 và việc ông đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed để theo dõi sức khỏe đang chiếm sóng tin tức Mỹ và toàn thế giới. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã phải thay đổi nhiều kế hoạch dù cuộc đua vào Nhà Trắng đang vào giai đoạn nước rút.

Tổng thống Trump dùng thuốc gì?

Tối 2.10 (giờ Washington), bác sĩ của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã bắt đầu được dùng liệu pháp Remdesivir, và đã uống liều đầu tiên. Bác sĩ nói ông Trump "rất ổn" và chưa cần đến bổ sung oxy.
Ngoài ra, Nhà Trắng xác nhận trước khi nhập viện, các bác sĩ đã tiêm cho ông Trump một liều REGN-COV2, một loại "cocktail" chất kháng thể đang được thử nghiệm của hãng Regeneron nhằm điều trị bệnh nhân Covid-19.
Thuộc nhóm nguy cơ cao, Tổng thống Trump đang được điều trị Covid-19 ra sao? - ảnh 1

Hãng dược Regeneron cung cấp thuốc điều trị Covid-19 cho Tổng thống Trump.

Reuters

Regeneron, hãng công nghệ sinh học ở thành phố New York (bang New York), xác nhận đã cung cấp loại thuốc trên theo yêu cầu của đội ngũ y bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho tổng thống Mỹ. Đây là liều cocktail kết hợp từ hai kháng thể đơn dòng.
Regeneron cho hay sở dĩ phải sử dụng đến hai kháng thể vì SARS-CoV-2 đang biến đổi theo thời gian.

Nguy cơ cao

Thể trạng cơ thể của Tổng thống Trump cũng gây nhiều nguy cơ khi nhiễm bệnh Covid-19. Ông được cho là nằm trong nhóm có nguy cơ gặp biến chứng nặng khi nhiễm Covid-19 vì độ tuổi, giới tính và cân nặng. Theo giới y tế, nguy cơ qua đời vì Covid-19 của một người đàn ông 74 tuổi có cùng thể trạng như ông Trump là khoảng 4%.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ nói bệnh nhân Covid-19 từ 65-74 tuổi có nguy cơ nhập viện gấp 5 lần, nguy cơ tử vong gấp 90 lần so với những bệnh nhân trẻ tuổi hơn. Nhưng các yếu tố khác như chỉ số cơ thể nói chung, mức độ hoạt động và bệnh lý nền có thể tạo ra khác biệt.
Thuộc nhóm nguy cơ cao, Tổng thống Trump đang được điều trị Covid-19 ra sao? - ảnh 2

Tổng thống Trump hiện đang được theo dõi sức khỏe ở Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed.

Reuters

Ông Trump không mắc bệnh mãn tính, thường xuyên hoạt động như chơi golf và có tốc độ đi bộ khá nhanh. Do vậy, có thể giảm bớt một số rủi ro.
Hiện vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm bệnh Covid-19 cho Tổng thống Trump. Bà Hope Hicks, cố vấn thân cận của ông Trump thông báo bị nhiễm Covid-19 ngày 1.10, một ngày trước khi ông công bố mình bị nhiễm bệnh trên Twitter cá nhân.
Thuộc nhóm nguy cơ cao, Tổng thống Trump đang được điều trị Covid-19 ra sao? - ảnh 3

Tổng thống Trump và bà Hope Hicks, cố vấn thân cận của ông.

Reuters

Tuy nhiên, trong ngày 1.10, ông Trump vẫn đến khu nghỉ dưỡng của ông ở thành phố Bedminster, bang New Jersey để gây quỹ.
Đài CNBC đưa tin việc này khiến nhiều nhà tài trợ của đảng Cộng hòa thất kinh. Họ đã lập tức liên lạc với chiến dịch tranh cử của nhà lãnh đạo và giới chức đảng Cộng hòa để được hướng dẫn thông tin cách ly. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump sau đó gửi email đến những người dự sự kiện nói không ai đến gần Tổng thống Trump quá 2 m trong sự kiện.
Thuộc nhóm nguy cơ cao, Tổng thống Trump đang được điều trị Covid-19 ra sao? - ảnh 4

Người ủng hộ Tổng thống Trump tập trung bên ngoài Nhà Trắng.

Reuters

Chiến dịch cũng khuyến cáo những người tham dự cần liên lạc với bác sĩ ngay nếu bản thân họ hoặc người thân biểu hiện triệu chứng Covid-19. Theo CNBC, có khoảng 30-50 người dự sự kiện vào tối 1.10, chủ yếu diễn ra ngoài trời.
Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa cho biết những người tham gia đều đã xét nghiệm Covid-19, được kiểm tra thân nhiệt và luôn đứng cách Tổng thống Trump 2 m.
Vé tham dự sự kiện là 250.000 USD. Ông Rich Roberts, nhà tài trợ lâu năm của đảng Cộng hòa cho biết có khoảng 19 người tham dự và cuộc gặp kéo dài 45 phút.
Trong khi đó, CNN dẫn nguồn tin cho biết Tổng thống Trump cũng hoảng hốt sau khi kết quả xét nghiệm là dương tính. Sau đó, nhà lãnh đạo càng trở nên âu lo khi bắt đầu có triệu chứng sốt.
Thuộc nhóm nguy cơ cao, Tổng thống Trump đang được điều trị Covid-19 ra sao? - ảnh 5

Ông Trump đăng lên Twitter cá nhân sau khi nhập viện rằng: "Tôi nghĩ mình khỏe. Cảm ơn tất cả!"

Reuters

Nhà Trắng đã cố gắng trấn an người dân Mỹ và khẳng định Tổng thống Trump vẫn đang làm việc trong lúc cách ly tại Nhà Trắng.
Trong buổi họp báo, chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nhấn mạnh: “Tổng thống không mất khả năng làm việc. Ông có các triệu chứng nhẹ của Covid-19, giống như cảm lạnh. Tinh thần của Tổng thống Trump và phu nhân tốt. Tôi kỳ vọng ông Trump nhanh chóng hồi phục”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Ông Trump từng mưu tính thay bộ trưởng tư pháp vì không ủng hộ đảo ngược kết quả bầu cử?

Thượng nghị sĩ Scott Perry, người đã thất bại trong nỗ lực phản đối kết quả phiếu đại cử tri ở phiên họp lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6.1, chính là người đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực lật đổ người lãnh đạo Bộ Tư pháp nhằm thay thế người này bằng một nhân vật trung thành sẵn sàng hỗ trợ quá trình đảo chiều kết quả bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump.