Thương nhân nơi cửa ngõ Hồng Kông mệt mỏi vì 'họa vô đơn chí' biểu tình và dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Chủ cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm David So đã từng ăn nên làm ra khi hàng loạt “thương nhân song song” từ Trung Quốc đại lục đi lại đông đúc trên các đường phố mua sắm của thị trấn biên giới Thượng Thủy (Hồng Kông). Nhưng nay điều này đã không còn vì biểu tình và dịch Covid-19.
 
Cửa hàng mỹ phẩm Romantic Cat của David So đã từng rất ăn nên làm ra nhờ khách quen từ Trung Quốc đại lục, những người có biệt danh “thương nhân song song”, đến Hồng Kông để gom hàng mỹ phẩm, sữa bột và dược phẩm, sau đó đem về Trung Quốc bán kiếm lời.
Nhưng việc kinh doanh đã dừng lại ở Thượng Thủy, thị trấn giáp ranh giới, vì nơi này đã bị đóng cửa do đại dịch Covid-19. “Chuyện buôn bán của chúng tôi đã giảm 70-80%. Một số bạn hàng kinh doanh cùng ngành với chúng tôi đã đóng cửa hàng và gần một nửa số cửa hàng (ở đây) đã đóng cửa”, anh cho biết.
Thương nhân nơi cửa ngõ Hồng Kông mệt mỏi vì 'họa vô đơn chí' biểu tình và dịch Covid-19 - ảnh 1

Anh David So bên trong cửa hàng bán mỹ phẩm Romantic Cat của mình ở thị trấn Thượng Thủy

Reuters

So là người Hồng Kông, sinh ra trước khi Hồng Kông được trao trả về đại lục năm 1997, lớn lên với niềm tin rằng thành phố này có quyền tự trị của riêng mình. Nhưng từ khi phong trào biểu tình chống chính quyền nổ ra từ năm ngoái, và gần đây nhất là vào ngày 24.5, các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc như của So đã bị mắc kẹt giữa hai chiến tuyến.
Có những mặt tiền cửa hàng bị đập phá, vẽ bậy và quấy rối. Cửa hàng của So cũng chịu nhiều hư hại. Anh nói “Khi nhìn thấy một số tiệm bị trở thành mục tiêu, bị phá hoại, tôi thấy khó nghĩ quá. Tôi hy vọng người biểu tình có thể nhận thức rõ mục tiêu của họ không phải là người buôn bán.”
Thương nhân nơi cửa ngõ Hồng Kông mệt mỏi vì 'họa vô đơn chí' biểu tình và dịch Covid-19 - ảnh 2

Một sĩ quan cảnh sát chống bạo động đã bắn vào đám đông biểu tình ở Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 27.5

Reuters

Anh tin rằng chính quyền Hồng Kông cần duy trì sự cân bằng giữa việc giới hạn số lượng thương nhân đại lục và cho phép các doanh nghiệp như của ông phát triển. Trong nhiều năm qua, giá cả thuê nhà tăng lên chóng mặt, càng “đổ thêm dầu vào lửa” vào sự bất mãn của người dân địa phương.
Nhưng khi chưa có gì rõ ràng về thời điểm mở cửa trở lại với Trung Quốc đại lục, anh So phải tính đến chuyện đa dạng hóa. “Người Hồng Kông nói cho cùng là những người rất đặc biệt, uyển chuyển như nước vậy. Nếu nơi này không hoạt động, chúng tôi sẽ đi nơi khác. Chúng tôi rất dễ thích nghi.” 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm