Tiền ảo giúp người Cuba vượt cấm vận

0 Thanh Niên Online
Người dân Cuba yêu thích sử dụng tiền ảo, loại tiền tệ mà có ưu điểm không bị kiểm soát, phi tập trung và ẩn danh, để giao dịch trực tuyến và tránh lệnh cấm vận của Mỹ.
Sau nhiều năm bị hạn chế tài chính dưới lệnh cấm vận thương mại của Mỹ, người dân Cuba dần chuyển sang sử dụng tiền ảo để mua hàng trực tuyến, đầu tư và thực hiện nhiều loại giao dịch khác.
Alex Sobrino, nhà sáng lập dịch vụ CubaCripto được ước tính có khoảng 10.000 người sử dụng, cho biết người dân Cuba thường dùng tiền ảo để nạp tiền điện thoại, giao dịch trên các trang web chấp nhận tiền ảo hoặc đặt khách sạn.
Fusynoa được xem là nền tảng trao đổi tiền ảo đầu tiên của Cuba có khoảng 1.300 người dùng. Nền tảng này cho phép nhận kiều hối gửi từ nước ngoài về hoặc đầu tư sử dụng 9 loại tiền ảo khác nhau bằng các dịch vụ thu phí lên đến 10%.
Tiền ảo giúp người Cuba vượt cấm vận - ảnh 1

Giao diện nền tảng giao dịch tiền ảo Fusyona. Ảnh: Reuters

Reuters

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lo ngại vì giao dịch tiền ảo chưa hoàn toàn hợp pháp tại Cuba. Alex Sobrino nói: “Chúng tôi lo ngại chính phủ sẽ hạn chế mình, cấm đoán và bắt đầu nói rằng đây là làm giàu bất hợp pháp”
Đầu tuần này, ngân hàng trung ương Cuba cho biết đang xem xét lợi ích và nguy cơ của tiền ảo. Hồi tháng 7.2019, Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil Fernandez nói chính phủ đang tham khảo ý kiến từ các học giả để nghiên cứu tiềm năng sử dụng tiền ảo cho các giao dịch thương mại quốc gia và quốc tế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm