Tổng thống Trump giảm quân Mỹ tại Đức vì Berlin không chi đủ ngân sách quốc phòng

1 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn giảm số lượng binh lính Mỹ đang đóng tại Đức xuống còn 25.000 quân, vì Berlin không dành đủ ngân sách cho quốc phòng như NATO đồng thuận.
Ngày 15.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn giảm số lượng binh lính Mỹ đang triển khai tại Đức vì Berlin không góp đủ ngân sách cho NATO. Có gần 35.000 binh lính Mỹ thường đóng quân tại Đức.
Lực lượng Mỹ đã hiện diện tại Đức từ sau Thế chiến Thứ 2, và hiện có nhiệm vụ đối đầu với Nga. Hiện tại, Lầu Năm Góc cho biết sẽ giảm quân số xuống còn 25.000.
"Như mọi người biết, Đức rất chậm trong việc thanh toán cho NATO, họ chỉ đang trả 1% trong khi mức quy định phải đóng là 2%, 2% là rất thấp rồi. Phải nhiều hơn như thế chứ. Họ đã không trả hàng tỉ USD và không trả trong nhiều năm", ông Trump nói.
Tổng thống Trump giảm quân Mỹ tại Đức vì Berlin không chi đủ ngân sách quốc phòng - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Reuters

Nhiều thành viên NATO đã tăng ngân sách quân sự trong năm 2019, nhưng một số nước, trong đó có Đức, chưa tăng ngân sách đạt mức 2% tổng GDP đã đồng thuận trước đó.
Ba Lan đã đóng đủ, và hồi cuối tuần trước có đợt huấn luyện chung với Mỹ. Thủ tướng Mateusz Morawiecki đầu tháng 6 nói ông hy vọng binh sĩ Mỹ sau khi rời Đức sẽ được điều đến Ba Lan. 
Các thành viên NATO là một phần của liên minh phòng thủ Bắc Mỹ và châu Âu trước các thế lực bên ngoài.
Ông Trump nhiều lần chỉ trích ngân sách quốc phòng của Đức, cáo buộc nước này lợi dụng Mỹ về mặt thương mại. Nhưng nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa cho rằng việc cắt giảm binh lính sẽ tạo lợi thế cho Nga.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dac-Loc Nguyen

Dac-Loc Nguyen

1% gdp của Đức để đóng cho quân đội Mỹ đồn trú tại Đức từ sau thế chiến 2 là nhiều. GDP của Đức từ năm 75 là 200 tỉ đô, đến 2020 là 4000 tỉ. Tăng 20 lần. Ngân sách trích quốc phòng cho Mỹ vậy là 40 tỉ đô cho năm tài khoá 2020.

Đức có cần thiết phải trả thêm tiền cho Mỹ không? Tất nhiên là không, vì lí do sau:
1. Với 40 tỉ đô trả thêm mà Mỹ đang đòi, Đức tự chi tiêu mở rộng quốc phòng cho mình.
2. Nếu Mỹ rút bớt quân đồn trú, Đức sẵn sàng mở rộng quy mô quân đội.
3. Tiềm lực khoa học kỹ thuật của Đức đã và luôn luôn đủ khả năng làm trùm khu vực, ko cần bảo kê. Đồn trú quân Mỹ sau thế chiến 2 chỉ là kiềm chế phát xít Đức mà thôi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm