Tổng thống Trump kêu gọi dùng khăn choàng thay vì đeo khẩu trang

3 Thanh Niên Online
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31.3 ca ngợi các biện pháp ứng phó để "giảm tốc độ lây lan" của virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19. Tuy nhiên, ông Trump đã ngưng kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang theo hướng dẫn của CDC, thay vào đó, ông nói "hãy dùng khăn choàng đi".
Đến ngày 31.3, nhà chức trách y tế Mỹ vẫn đang thảo luận liệu có nên khuyến nghị người dân đeo khẩu trang để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan hay không. Tuy nhiên, cùng ngày, Tổng thống Donald Trump nói người dân có thể đeo khẩu trang hoặc dùng khăn choàng cũng có thể bảo vệ bản thân, để dành khẩu trang chuyên dụng cho bác sĩ, nhân viên y tế.
Ông Trump nói: "Nếu muốn thì dùng khăn choàng đi, vậy tốt hơn là đi ra ngoài mua khẩu trang đeo. Chúng tôi đang sản xuất hàng triệu, hàng triệu khẩu trang nhưng chúng tôi muốn chúng được đưa đến bệnh viện, như bác sĩ Fauci nói với tôi hôm nay. Chúng tôi không muốn người dân cạnh tranh với bệnh viện, nơi thực sự cần khẩu trang".
Tổng thống Trump kêu gọi dùng khăn choàng thay vì đeo khẩu trang - ảnh 1

Người Mỹ đeo khẩu trang để phòng chống dịch Covid-19.

Reuters

Đợt bùng phát Covid-19 tại Mỹ khiến nhiều người dân bắt đầu đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải và những kiểu khẩu trang tạm thời khác khi rời nhà. Tuy nhiên, CDC chưa công bố bất kì quy định yêu cầu đeo khẩu trang chính thức nào.
Thậm chí Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams cảnh báo việc đeo khẩu trang y tế có thể không những không bảo vệ được người dân Mỹ khỏi nhiễm virus corona, mà còn gây nhiều nguy cơ hơn vì những người đeo thường đưa tay lên chạm mặt để kiểm tra hơn.
Khủng hoảng y tế do dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra tại Mỹ. Tính đến ngày 1.4, đã có 189.633 ca nhiễm và 4.081 người tử vong vì dịch tại nước này. Hôm 31.3, bác sĩ Anthony Fauci, Gám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, một lần nữa cảnh báo Mỹ cần chuẩn bị cho khả năng số người chết vì Covid-19 sẽ rất cao.
Tổng thống Trump kêu gọi dùng khăn choàng thay vì đeo khẩu trang - ảnh 2

Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ.

Reuters

Phóng viên hỏi: "Liệu người Mỹ có nên chuẩn bị cho khả năng có 100.000 người sẽ tử vong vì virus này không?".
Và ông Fauci khẳng định: "Câu trả lời là có. Chúng ta cần xem xét nghiêm túc con số đó, chúng ta nên chuẩn bị. Có nhiều như thế không? Tôi hy vọng là không. Và tôi nghĩ chúng ta càng thúc đẩy ngăn chặn dịch, thì khả năng con số đó càng ít có khả năng xảy ra. Nhưng phải thực tế là chúng ta cần chuẩn bị cho khả năng xảy ra chuyện đó".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Chi

Nguyễn Chi

Đeo khẩu trang để phòng ngừa vẫn tốt hơn, nếu thói quen sờ vào khẩu trang để kiểm tra thì ít nhất chúng ta cũng đi rửa tay trước khi tiếp xúc cái gì đó.
Nếu nói chỉ mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh thì thật là sai lầm, bởi ai chỉ ra được người nào đang bị nhiễm đâu, chỉ khi có triệu chứng và xét nghiệm, ... với xác định được người nhiễm thôi.
Nên việc yêu cầu đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tiếp xúc với người khác để phòng ngừa lây nhiễm COVID 19 là đ1ng nhất.
Anh Phú Cà Mau

Anh Phú Cà Mau

Nói chung Không có gì vội Dã Cuộc sống Kinh Tế Lúc Này Nên đeo Khẫu Trang Ngừa Bị Lây Nhiễm Bệnh Tốt Hơn Và Tốt Nhất Vùng có Người Bệnh corona rồi Thì Nên ỡ Nhà đến Khi Nào dịch được Kiễm Soát Thực sự Nắm Trong Tầm Tai Thì Hãy Sinh Hoạt Xã Hội .
nguyễn phương

nguyễn phương

Ông Hun Sen từng có đề nghị dân Cam đeo khăn rằn thay thế khẩu trang .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm