Tổng thống Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công Syria

0 Thanh Niên Online
Ngày 14.10, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố lệnh cấm vận Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu đồng minh NATO này ngưng xâm lược miền đông bắc Syria ngay lập tức.
Tổng thống Trump bị chỉ trích nặng nề vì bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria sau khi quyết định rút binh lính Mỹ khỏi khu vực xung đột. Ông Trump yêu cầu Tổng thống Tayyip Erdogan chấp nhận lệnh ngừng bắn ngay lập tức.
Tổng thống Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì tấn công Syria - ảnh 1

Một binh sĩ Syria thuộc lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại thị trấn Tal Abyad

Reuters

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói: "Đơn giản là Mỹ sẽ không chấp nhận việc Thổ Nhĩ Kỳ xâm lấn Syria thêm được nữa. Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng lại, chấm dứt tình trạng bạo lực và ngồi xuống đàm phán".
Ông Trump cũng tuyên bố kế hoạch tăng thuế thép lên Thổ Nhĩ Kỳ và hoãn đàm phán thương mại trị giá 100 tỉ USD với nước này. Động thái này nhanh chóng bị lên án là quá nhẹ tay và quá chậm trễ.
Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu vô hiệu hóa lực lượng người Kurd - đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS và dẫn đầu Liên minh dân chủ Syria (SDF). 
Ankara xem một nhóm dân quân người Kurd ở Syria là nhóm khủng bố có liên hệ với phe nổi loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 30.10: Cử tri gốc Việt có chọn Tổng thống Trump?

Bản tin Bầu cử Mỹ ngày 30.10: Cử tri gốc Việt có chọn Tổng thống Trump?

Đảng Cộng hòa dần thu hẹp khoảng cách tại các bang chiến địa. Cử tri trẻ gốc Việt có thống nhất với bố mẹ về lựa chọn Tổng thống Donald Trump? Người Công giáo ở Mỹ chia rẽ vì bầu cử tổng thống Mỹ 2020 thế nào?  Tất cả sẽ có trong bản tin Bầu cử Mỹ năm 2020 ngày 30.10 của Báo Thanh Niên, được phát trực tiếp vào 19 giờ tối hằng ngày hằng ngày tại địa chỉ thanhnien.vn và kênh YouTube Báo Thanh Niên.
 
Bầu cử Mỹ 2020: Thắng phiếu phổ thông vẫn không giành ghế tổng thống? Chỉ tại cử tri đoàn

Bầu cử Mỹ 2020: Thắng phiếu phổ thông vẫn không giành ghế tổng thống? Chỉ tại cử tri đoàn

Chẳng bao nữa là nước Mỹ có thể có một tổng thống mới. Nhưng cho dù một ứng cử viên có nhận được đa số phiếu ủng hộ từ người dân thì vẫn có nguy cơ không thể thắng cử. Tại sao lại như vậy? Vì các cử tri Mỹ không trực tiếp bầu ra tổng thống, mà là đại cử tri đoàn. Đây chính là cách vận hành của hệ thống của bầu cử Mỹ, diễn ra cứ 4 năm một lần.
LogOnce');