Tranh cãi quanh lo ngại về người nhiễm Covid-19 không triệu chứng

1 Thanh Niên Online
Ngày 29.3, South China Morning Post đưa tin một bác sĩ công tác ở tâm dịch Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) hồi tháng 2 lại có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 dù đã trải qua thời gian tự cách ly 14 ngày sau khi trở về tỉnh nhà Hà Nam.
Giới chức y tế Trung Quốc đã xác nhận trường hợp này và cho biết thêm, hai đồng nghiệp của bác sĩ đó cũng đã bị nhiễm bệnh Covid-19. Hai đồng nghiệp này không đến Vũ Hán công tác.
Thông tin bác sĩ dương tính với virus corona chủng mới sau thời gian cách ly đã gây báo động trên mạng xã hội về nguy cơ bị lây nhiễm từ những người không có triệu chứng.
Một cư dân mạng viết trên Weibo: “Không có triệu chứng thì quá khủng khiếp. Không thể ngăn chặn nó (Covid-19) một cách hiệu quả. Tôi hy vọng chính phủ có thể công khai những trường hợp không có triệu chứng".
Tranh cãi quanh lo ngại về người nhiễm Covid-19 không triệu chứng - ảnh 1

Vẫn còn nhiều nguy cơ đến từ người mang virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 nhưng không thể hiện triệu chứng bệnh.

Reuters

Trong khi đó, ông Chung Nam Sơn, một trong những chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu ở Trung Quốc, cho rằng dù những ca mang virus corona không có triệu chứng rất khó phòng ngừa vì số lượng virus rất cao trong đường hô hấp trên của họ, nhưng ông nghĩ trường hợp này không nhiều.
Trả lời phỏng vấn CGTN hôm 29.3, ông Chung cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ tử vong chỉ 0,9% hoặc 1%. Tôi cho rằng chúng ta không có quá nhiều bệnh nhân không có triệu chứng. Nếu có nhiều trường hợp như thế thì những người nhiễm sẽ lây virus cho người khác và đẩy con số (số ca nhiễm được xác nhận ) cao hơn. Nhưng hiện nay , con số thật sự đã giảm và trong vài tỉnh không có ca nhiễm mới nào. Tôi không nghĩ đó là vấn đề lớn”.
Tranh cãi quanh lo ngại về người nhiễm Covid-19 không triệu chứng - ảnh 2

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn cho rằng không có nhiều ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng tại Trung Quốc.

Reuters

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan như vậy.
Phát biểu tại một hội thảo ở Thượng Hải hôm 27.3, ông Trương Văn Hồng, dẫn đầu đội chuyên gia về Covid-19 của thành phố này, cho rằng những người nhiễm virus corona chủng mới không có triệu chứng “ hiện gây nguy cơ lớn nhất’ trong số ca nhiễm nhập khẩu.
“Những người mang virus corona không có triệu chứng thường có khả năng miễn dịch mạnh và không có triệu chứng trong hơn hơn 2 tuần sau khi bị nhiễm. Nếu trở về nhà từ nước ngoài và không bị cách ly hợp lý hoặc được cho về sớm sau thời hạn cách ly 2 tuần, họ có thể gây ra nguy cơ lây lan lớn trong cộng đồng”, ông Trương cảnh báo.
Hiệu trưởng Đại học Y Quảng Châu (Trung Quốc) Vương Tân Hoa thì cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về mối đe dọa từ những người nhiễm Covid-19 mà không có triệu chứng.
Ông Vương nhấn mạnh điều quan trọng là chính quyền tập trung thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 ở đúng khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương Bá Nhẩn

Trương Bá Nhẩn

Người bị nhiễm virus Corona (Covid 19) không có triệu chứng hoàn toàn có thể xảy ra. Thông thường mức độ lây lan thấp, nhưng nguy hiểm vì người ta không biết để cách ly. Vì vậy tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh như Chính phủ và Bộ y tế khuyến cáo để tránh bị lây nhiễm. Nếu làm chặt chẽ điều này thì khả năng chấm dứt dịch Covid-19 ở nước ta rất nhanh chóng. Có lẽ trong vòng 1 tháng như bài học đã xảy ra ở Vũ Hán.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm